công nghệ phim cách nhiệt

Ưu nhược điểm các công nghệ phim cách nhiệt ô tô

Ngày đăng: 14/09/2023
Chuyên Mục: Dán Phim Cách Nhiệt | Detailing chuyên sâu

Ưu nhược điểm các công nghệ phim cách nhiệt ô tô

Công nghệ luôn phát triển theo thời gian và ngành sản xuất phim cách nhiệt cũng không phải ngoại lệ khi các công nghệ sản xuất phim ra đời với nhiều hơn những tính năng ưu việt. Dán phim cách nhiệt ô tô luôn là một dịch vụ mà hầu hết mọi người đều cần đến khi sử dụng ô tô tại Việt Nam. Do đó, bài viết này Bro sẽ giúp mọi người có thể hiểu hơn về các công nghệ phim cách nhiệt hiện có trên thị trường và ưu nhược điểm của nó một cách đơn giản và dễ hiểu nhất nhé!

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu phim cách nhiệt đang có mặt tại trên thị trường. Tuy nhiên, gần như tất cả các dòng sản phẩm đều được sản xuất dựa trên 05 công nghệ bên dưới:

  1. Công nghệ nhuộm màu
  2. Công nghệ tráng phủ kim loại
  3. Công nghệ phim lai
  4. Công nghệ phún xạ kim loại
  5. Công nghệ nano

Công nghệ nhuộm màu

Đây là thế hệ phim cách nhiệt đầu tiên, bạn có thể hiểu đơn giản là tấm phim chỉ được nhuộm màu lên để trông tối hơn và tạo tính thẩm mỹ cho xe. Vì chỉ đơn thuần là một thấm phim được nhuộm màu nên khả năng cách nhiệt hay cản tia UV, tia IR là rất thấp. Cũng chính vì thế nên các loại phim này cũng có giá thành rất rẻ.

(Cấu tạo đơn giản của phim cách nhiệt nhuộm màu)

Công nghệ tráng phủ kim loại

Khác với công nghệ phim cách nhiệt nhuộm màu, phim cách nhiệt được làm từ công nghệ tráng phủ kim loại giúp lớp phim bắt đầu có khá năng cách nhiệt hay cản các loại tia có hại tốt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, giá thành phim cách nhiệt được sản xuất trên công nghệ này cũng ở mức vừa phải và không quá đắt tiền.

Tuy nhiên công nghệ này lại ít có vật liệu kim loại có thể ứng dụng, phim ít màu sắc, bị phản gương nhiều hay dày hơn dẫn đến khó dán hơn. Phim làm từ kim loại cũng có tuổi thọ thấp hơn vì dễ bị oxi hóa và gây ra hiện tượng cản sóng radio, sóng điện thoại, GPS…

Công nghệ phim lai

Đây có thể hiểu đơn giản là công nghệ phim kết hợp giữa 02 loại công nghệ phim nhuộm màu và tráng phủ kim loại. Mục đích giúp phim có thêm nhiều màu sắc hơn để tăng tính thẩm mỹ, khả năng cách nhiệt, cản tia UV, IR tốt cũng như phim cũng sẽ không còn bị phản gương quá nhiều và giá thành không quá đắt đỏ.

Tất nhiên dòng phim này cũng vẫn mang những nhược điểm của dòng phim kim loại đó là cản sóng, bị ảnh hưởng bởi oxi hóa và khó dán vì phim dày.

Công nghệ phún xạ kim loại

Đến công nghệ phún xạ thì phim cách nhiệt đã qua một bước tiến mới. Công nghệ này giúp có thể ứng dụng lên đến gần 30 loại kim loại khác nhau trong thành phần của phim, cũng như giúp phim cấu tạo từ rất nhiều lớp mà độ dày không hơn một sợi tóc.

Công nghệ phim cách nhiệt phún xạ kim loại cũng giúp phim có khả năng cách nhiệt và cản tia có hại rất tốt ở mức cao nhất trong khi hệ số phản gương thấp và tối ưu cho tầm quan sát của người dùng.

Về nhược điểm thì tất nhiên đây cũng là phim kim loại nên không tránh khỏi các nhược điểm cố hữu đó là cản sóng và cũng bị oxi hóa theo thời gian ảnh hưởng đến tuổi thọ. Vấn đề khác đó là các phim cách nhiệt phún xạ kim loại có giá thành thuộc mức cao nhất.

phim-phun-xa-kim-loai

(Cấu tạo phim cách nhiệt phún xạ kim loại)

Công nghệ Nano Ceramic

Khi các dòng phim công nghệ kim loại vẫn luôn có những nhược điểm cố hữu thì công nghệ phim Nano ceramic ra đời và được xem làm dòng phim toàn diện nhất về mọi mặt.

Màu sắc đa dạng và đẹp hơn, khả năng cách nhiệt và cản tia có hại tối ưu, độ bền cao, không bị oxi hóa theo thời gian, không cản sóng, độ phản gương thấp…

Phim nano ceramic có giá thành ở mức cao gần như tương đương với các dòng phim sản xuất trên công nghệ phún xạ kim loại nhưng lại có nhiều hơn tính năng ưu việt. Chính vì thế, đây là dòng phim đang được ưa chuộng trên thị trường, đặc biệt khi dùng để dán kính xe ô tô cá nhân. Đây cũng là dòng phim duy nhất mà Bro Detailing giới thiệu đến khách hàng của mình.

(Cấu tạo phim Nano ceramic Ceramax Hàn Quốc)

(Cấu tạo phim Nano quang học 3M Crystalline)

Đó chính là những thông tin về những công nghệ phim cách nhiệt được Bro tổng hợp dưới góc độ đơn giản và dễ hiểu nhất. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho mọi người nhé!

Tham khảo bài viết cùng chuyên mục:

Tìm hiểu thêm thông tin:

 

Pin It on Pinterest