phim cách nhiệt giá rẻ

Tại sao không nên dán phim cách nhiệt giá rẻ cho ô tô

Ngày đăng: 13/09/2023
Chuyên Mục: Dán Phim Cách Nhiệt | Detailing chuyên sâu

Tại sao không nên dán phim cách nhiệt giá rẻ cho ô tô

Gần như hầu hết xe ô tô tại Việt Nam đều phải dán phim cách nhiệt cho kính xe vì thời tiết nắng nóng khó chịu của vùng đất nhiệt đới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tầm quan trọng của tấm phim cách nhiệt và vẫn có nhiều người vẫn lựa chọn dán phim cách nhiệt giá rẻ để tiết kiệm chi phí, điều này có thực sự là nên làm hay không? Hãy cùng Bro phân tích trong bài viết này nhé!

Không có khả năng cách nhiệt và cản tia có hại trong ánh sáng mặt trời

Các loại phim cách nhiệt giá rẻ thường là các loại phim được sản xuất theo công nghệ nhuộm màu với cấu tạo rất đơn giản hoặc tốt hơn một chút là phim tráng phủ kim loại. Tham khảo về các công nghệ sản xuất phim cách nhiệt mà Bro đã chia sẻ nhé! Các loại phim cách nhiệt này chủ yếu để tạo màu làm tối kính và tạo thẩm mỹ cho xe chứ gần như không có hoặc có ít tác dụng chống lại các tia có hại trong ánh sáng mặt trời như tia UV hay tia IR cũng như có khả năng cản nhiệt lượng từ mặt trời kém.

Chính vì điều này, trong quá trình sử dụng xe dưới trời nắng nóng, ánh sáng mặt trời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến da hay mắt của người dùng. Bên cạnh đó, người ngồi trong xe sẽ phải chịu đựng cái nóng bỏng rát khó chịu trong suốt quá trình dùng xe và về lâu dài sẽ hoàn toàn không tốt đến sức khỏe.

Không có khả năng giảm lóa và giảm tỉ lệ phản gương

Đây là 02 yếu tố ảnh hưởng đến an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng, về 2 yếu tố này mọi người có thể tìm hiểu thêm trong bài viết “5 tiêu chí lựa chọn phim cách nhiệt xe hơi tốt” nhé. Phim cách nhiệt giá rẻ thường không có khả năng giảm độ lóa khi có ánh sáng mặt trời hay đèn bên ngoài chiếu vào xe khi đi ban đêm trong khi tỉ lệ phản gương – hình ảnh của vật thể trong xe lại dễ dàng hiện rõ trên kính xe khiến việc quan sát của tài xế trở nên khó khăn hơn.

(Một tấm phim cách nhiệt tốt sẽ giúp giảm đáng kể tác hại từ ánh nắng mặt trời)

Giảm tuổi thọ các chi tiết bên trong nội thất

phim cách nhiệt giá rẻ có khả năng cản nhiệt và tia cực tím UV trong ánh sáng mặt trời kém nên 02 tác nhân này sẽ khiến các bề mặt bên trong nội thất bằng da, nhựa như ghế, taplo, nút bấm…bị khô, nhanh rạn nứt, chảy…từ đó giảm tuổi thọ nhanh chóng đặc biệt là trên những dòng xe Châu Âu (được thiết kế phù hợp với khu vực ôn đới với nhiệt độ ngoài trời thấp) hay những xe thường xuyên phải nằm ngoài trời. Điều này cũng sẽ làm giảm giá trị bán lại của xe sau thời gian dài sử dụng.

Tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn

Khả năng cách nhiệt của phim kém sẽ khiến nhiệt độ bên trong cabin xe không ổn định và tăng nhanh hơn, điều này khiến điều hòa trên xe cần hoạt động nhiều hơn từ đó suất tiêu hao nhiên liệu của xe sẽ cao hơn. Về lâu dần bạn vừa tốn kém về chi phí xăng dầu khi sử dụng vừa tốn chi phí cho việc bảo dưỡng hệ thống lạnh của xe do hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Nhanh bong tróc, mất màu và thời gian bảo hành ngắn

Các loại phim cách nhiệt giá rẻ thường có độ bền thấp và nhanh chóng bay màu nhưng lại có thời gian bảo hành ngắn hay thậm chí chẳng có bảo hành. Trong khi một gói phim cách nhiệt tốt có chế độ bảo hành không bong tróc va ngả màu lên đến 10-15 năm. Với khoảng thời gian này thì cứ gọi là dùng thả ga xả láng mà không lo gì đúng không nào?

(Phim cách nhiệt giá rẻ thường bị phồng rộp lên như trong hình sau một thời gian sử dụng)

Bây giờ, hãy tính một bài toán kinh tế nhé. Bạn dán một bộ phim cách nhiệt tốt với giá trung bình khoảng 15 triệu đồng (cho là cao hơn 5, 10 lần một bộ phim cách nhiệt giá rẻ), bạn dùng xe trong 5 năm thì sẽ đổi xe mới hoặc thay tấm phim mới (này là tính hơi sang rồi nhé chứ bình thường thì phim xịn dùng 5-10 năm đấy nhé) thì tính ra 1 tháng bạn chỉ mất mỗi 250,000 đồng. Trong khi tấm phim giúp bảo vệ bạn và xe của bạn, sử dụng xe cũng thoải mái và an toàn hơn trong suốt 5 năm. Chưa kể, nếu xe sau khi dùng mà còn tình trạng tốt ít nhiều nhờ vào có một tấm phim cách nhiệt tốt thì giá trị bán lại cũng cao hơn, mà có khi bù được cả cái phần chênh lệch cao hơn 5, 10 lần so với tấm phim cách nhiệt giá rẻ ấy đúng không nào?

Thế thì với tất cả những thông tin trên, liệu rằng chúng ta có nên tiết kiệm một chút tiền để chọn dán phim cách nhiệt giá rẻ hay không? Mọi người tự quyết định nhé!

 

 

Tham khảo bài viết cùng chuyên mục:

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest