detailer chuyên nghiệp

Làm cách nào để trở thành Detailer chuyên nghiệp?

Ngày đăng: 25/03/2023
Chuyên Mục: Tổng quan Detailing

Làm cách nào để trở thành Detailer chuyên nghiệp

Detailer đang là một nghề được các bạn trẻ nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, khi mà ngành công nghiệp Detailing tại Việt Nam vẫn đang còn non trẻ, việc trở thành một Detailer chuyên nghiệp được công nhận bởi các thương hiệu chăm sóc xe hàng đầu thế giới không phải là điều dễ dàng. Với kinh nghiệm của mình, Bro Detailing sẽ chỉ cho các bạn con đường nhanh nhất để có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Đam mê xe ô tô

Chắc chắn rồi, đây là điều tiên quyết, chẳng hạn bạn không thể thích thời trang mà lại chọn làm một nghề liên quan đến ô tô được. Bạn phải thực sự yêu thích ô tô và thử tưởng tượng nếu bạn sở hữu một chiếc ô tô thì có khi bạn chăm xe còn hơn chăm vợ bạn. Đó là lý do người ta gọi hay xe ô tô là “vợ hai”.

Tất nhiên, không phải ai cũng có đủ niềm đam mê, một số người đi học chỉ để kiếm thêm cái nghề, để mưu sinh cuộc sống. Tuy nhiên bạn ạ, chỉ khi bạn làm điều gì với niềm đam mê thì bạn mới có thể “kiếm tiền” từ nghề đó được. Trở thành một Detailer chuyên nghiệp không phải là dễ dàng, đây cũng là một nghề khá vất vả nên nếu đam mê không đủ mạnh, bạn sẽ không thể trụ lâu.

Hiểu rõ bản thân

Điều đầu tiên trước khi bạn quyết định làm bất kỳ điều gì đó chính là hiểu rõ bản thân mình. Nghề nào cũng đòi hỏi một tính cách khác biệt. Do đó nếu bạn không hiểu mình có thế mạnh gì, thế mạnh của bạn có thực sự phù hợp với Detailing hay không? điều này sẽ khiến bạn mất tiền, mất thời gian mà không tích lũy được gì nhiều cho tương lai vì bạn đang đi sai hướng. Mình cũng đã phân tích khá rõ trong bài viết trước, bạn có thể tham khảo đặc điểm của nghề Detailer tại đây để nhận định xem tính cách của bạn có thực sự phù hợp hay không.

Học nghề ở đâu?

Để trở thành một Detailer chuyên nghiệp, bạn không thể đến xin việc tại một Garage thông thường hiện đang rất phổ biến tại Việt Nam và mong học được nghề đánh pad, dọn nội thất xe ô tô…Nếu như thế bạn sẽ không thoát ra được khỏi lối mòn tư duy của thị trường Việt Nam thời điểm hiện tại.

Có 02 cách để bạn có thể học nghề Detailer phụ thuộc vào trình độ và điều kiện kinh tế của bạn:

  • Xuất ngoại: không cần phải đi quá xa, bạn chỉ cần qua đến Thái Lan mà thôi, nghề Detailing tại đây phát triển trước chúng ta 20 năm rồi. Hãy tìm đến những trung tâm đào tạo ủy quyền uy tín của các thương hiệu uy tín trong ngành chăm sóc xe. Bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt cả về trình độ lẫn sự chuyên nghiệp. Tất nhiên, chẳng có gì là miễn phí, việc xuất ngoại cũng đòi hỏi bạn phải có trình độ tiếng anh nhất định và một khoản chi phí không nhỏ. Nhưng đây thường là cách mà những người tiên phong chọn với phương châm “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.
  • Hướng nội: thực tế thì ở Việt Nam hiện nay mới rộ lên phong trào đào tạo Detailer, có thể đếm được trên đầu ngón tay các trung tâm đào tạo có chất lượng chuẩn có thể đào tạo và cung cấp cho bạn các kiến thức tổng quan về ngành Detailing tại Việt Nam và trên thế giới, kiến thức lý thuyết và thực hành chuyên sâu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy các trung tâm này trên Google. Hãy chọn cho mình những trung tâm uy tín, có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc xe Detailing tại Việt Nam, tham khảo sơ qua quy trình của họ và so sánh với mô hình tại các nước phát triển, dòng sản phẩm họ sử dụng, họ có phải là trung tâm ủy quyền của các thương hiệu chăm sóc xe nổi tiếng nào hay không? Đó chính là những yếu tố quan trọng giúp bạn chọn được trung tâm đào tạo chất lượng cho mình.

Tại sao nên chọn các trung tâm đào tạo uy tín, sử dụng các dòng sản phẩm nổi tiếng?

Tại những trung tâm này, bạn sẽ được đào tạo theo chuẩn quốc tế từ những thương hiệu mà trung tâm đó được làm ủy quyền. Không chỉ dừng lại ở mức cầm tay chỉ việc, bạn còn có thể được tiếp cận kiến thức lý thuyết để có thể hiểu vấn đề sâu hơn, giải quyết vấn đề bằng tư duy logic. Dụng cụ và quy trình cũng chuyên nghiệp hơn. Sau mỗi khóa học bạn sẽ được cấp một chứng chỉ Certified Detailer, đó chính là bước đệm để bạn trở thành một Detailer chuyên nghiệp.

 

Như vậy bạn đã trở thành một Detailer chuyên nghiệp được chưa? Câu trả lời là “chưa”. Đó chỉ là bước đệm cho bạn, Một Detailer chuyên nghiệp phải mất rất nhiều thời gian, có thể là vài năm trau dồi và va chạm thực tế để có thể có đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực Detailing. Do đó, khi bạn đã có trong tay chìa khóa, việc của bạn là bước vào căn phòng và thể hiện bản thân.

 

Nhận định chung

Detailing là một lĩnh vực mới, khách hàng vẫn chưa thực sự có nhiều kiến thức về lĩnh vực này, điều kiện cơ sở vật chất các trung tâm không đáp ứng được tiêu chuẩn, ứng dụng công nghệ cũ…điều đó sẽ khiến việc trở thành một Detailer chuyên nghiệp của bạn trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, bạn chính là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực này vào thời điểm hiện tại, đã là tiên phong thì chẳng bao giờ dễ dàng đúng không nào? Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm thông tin:

 

Pin It on Pinterest