trung tâm chăm sóc xe ô tô

Trang bị gì khi mở trung tâm chăm sóc xe ô tô? (P2)

Ngày đăng: 20/11/2023
Chuyên Mục: Tổng quan Detailing

Trang bị gì khi mở trung tâm chăm sóc xe ô tô? (P2)

Tiếp tục bài post chia sẻ kinh nghiệm sương máu của Bro trước khi các bạn tự mình thành lập một trung tâm chăm sóc xe ô tô, bài post này mình sẽ nêu thêm một yếu tố vô cùng quan trọng mà các bạn cần cân nhắc rất kỹ trước khi bắt đầu dự án nhé.

Tiềm lực tài chính – vốn ban đầu và vốn duy trì

Bây giờ, khi bạn đã có trong tay đủ các kiến thức về nghề và xây dựng được 01 đội ngũ mà bạn có thể tin tưởng thì bạn sẽ phải cân nhắc đến vấn đề tiềm lực tài chính của bạn, đó chính là “vốn” – một trong những yếu tố quyết định sự tồn vong của một trung tâm chăm sóc xe detailing. Mình sẽ lấy 01 ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hình dung nhé:

Bạn có trong tay 500 triệu, bạn dự định xây dựng mô hình chăm sóc xe cơ bản nhất trên một miếng đất trống bạn thuê được và đây sẽ là những chi phí mà bạn sẽ phải tính đến.

  • Xây dựng nhà xưởng: 200 triệu (cái này mình đang nói chỉ là nhà xưởng dạng tối giản nhé)
  • Trang thiết bị: 100 triệu
  • Tiền hóa chất, dụng cụ đợt đầu: 40 triệu
  • Tiền thuê đất: 15 triệu/ 1 tháng (cái này thì tùy từng địa điểm, tỉnh thành, mình đang tính ở TPHCM thôi, mà mức này là tối giản lắm rồi đó nha) => bạn cọc 3 tháng = 45 triệu, đóng tiền tháng đầu 15 triệu nữa, tổng cộng là 60 triệu
  • Tư liệu marketing (bảng hiệu, banner, bạn mà có website hay thiết kế logo các kiểu thì còn tốn nữa): 10 triệu
  • Tiền phát sinh linh tinh + thủ tục hành chính: 50 triệu

Tóm lại, tối giản lắm thì bạn đã mất hết 460 triệu mà chưa thu về được đồng nào, còn lại 40 triệu. Tuy nhiên, để có thể tồn tại đến lúc hái quả, bạn cần nhất nguồn vốn dữ trữ và bù lỗ trong khoảng thời gian ít nhất 6 tháng nếu bạn làm tốt vì làm dịch vụ ô tô không phải bạn cứ khuyến mãi là khách hàng giao xe cho bạn đâu nhé. Để vận hành được cái xưởng này, chi phí hàng tháng bạn chi tiêu tiết kiệm lắm lắm, lương cho 3 KTV không cao thì cũng nằm vào khoảng 40~50 triệu 1 tháng. Bạn lưu ý nhé, bạn càng làm tối giản thì chi phí để bạn duy trì xưởng càng thấp, tuy nhiên càng tối giản thì doanh số cũng sẽ thấp (do bạn làm ít dịch vụ hoặc do bạn không thể lấy giá cao do xưởng bạn làm tối giản nên khó đánh vào phân khúc trung và cao cấp, phân khúc phổ thông dành cho bạn thì giá rẻ là điều khách hàng quan tâm) thì việc kiếm được 50 triệu / 1 tháng không phải dễ đâu nhé.

Như vậy, bạn cứ tính theo mức tiêu cực nhất là 6 tháng đầu bạn lỗ mỗi tháng 20 triệu, vậy là bạn cần thêm 120 triệu nữa trừ đi 40 triệu còn ban đầu thì bạn cần 80 triệu nữa thì may ra bạn sẽ ổn. Tuy nhiên, như mình đã nói, các con số tính toán đang ở mức lý tưởng để bạn hình dung chung được các chi phí bạn sẽ phải bỏ ra chứ thực tế sẽ không hoàn toàn là như vậy. Do đó, việc chuẩn bị và tính toán tài chính kỹ càng, sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro cho mình.

À, nếu bạn là người có tiềm lực, thì bạn đừng nghĩ là cứ rót nhiều tiền vào là thành công nhé, khi bạn có tiền bạn sẽ làm theo kiểu nhiều tiền việc tính toán cũng xoay quanh các thông số trên thôi nhưng các con số sẽ lớn hơn rất nhiều, khi bạn chưa có kinh nghiệm nhiều thì việc thành lập một trung tâm chăm sóc xe ô tô càng lớp sẽ đồng nghĩa với việc tỷ lệ “hy sinh” của bạn càng cao do chi phí vận hành một trung tâm rất lớn và bạn không thể cứ cắt máu của mình mãi cho đến khi hết máu mà chết được.

Lựa chọn địa điểm

 

Rất nhiều người nghĩ rằng, phải tìm được một mặt bằng nằm ở chỗ nào thật đông đúc, mặt tiền đường, điều này thì đúng là sẽ giúp ích cho bạn ở khoản marketing, nhưng cũng mang lại cho bạn không ít bất tiện và rủi ro. Với đặc thù ngành, làm xe ô tô yêu cầu mặt bằng rộng, nó sẽ ngốn không ít tiền mặt bằng nếu bạn chọn mặt tiền đường. Bên cạnh đó, việc không có chỗ đậu xe hay xe khách ra vào không thuận tiện cũng là một điểm trừ lớn. Chưa kể khách đôi khi sẽ “gửi” nhờ xe chỗ bạn và đi đâu đó, mà đưa xe khách ra đường đậu không được hay xe cộ qua lại nhiều lại có rủi ro cao thì bạn sẽ phải mất một vị trí trong xưởng cho xe nằm đậu đấy.

Chính vì thế, hãy tìm cho mình một mặt bằng nào đó trên những con đường rộng rãi, có thể đậu xe trên đường, không có con lươn ngăn 02 làn đường càng tốt và ít xe cộ qua lại. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu chi phí, thoải mái cho cả bạn và khách hàng. Tất nhiên, kiểu mặt bằng như thế này sẽ khiến bạn phải vất vả hơn trong khâu marketing ban đầu để tìm kiếm khách hàng, khi bạn có lượng khách hàng ổn rồi bạn sẽ thấy điều mình nói là đúng nhé!

Bài viết  quá dài rồi, mình sẽ viết tiếp các yếu tố khác khi thành lập trung tâm chăm sóc xe ô tô ở bài tiếp theo cho các bạn.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest