trung tâm chăm sóc xe hơi

Trang bị gì khi mở trung tâm chăm sóc xe hơi? (P1)

Ngày đăng: 29/03/2023
Chuyên Mục: Tổng quan Detailing

Trang bị gì khi mở trung tâm chăm sóc xe hơi? (P1)

Nghề chăm sóc xe đang thực sự trở nên rất “hot” vào thời điểm hiện tại chính vì nhu cầu sở hữu xe ô tô của người Việt ngày càng cao. Chính vì lẽ đó, các trung tâm chăm sóc xe hơi hay các trung tâm Detailing cũng vì thế mà xuất hiện khắp nơi. Thế nhưng, liệu rằng việc thành lập một trung tâm chăm sóc xe có phải là điều dễ dàng. Việc có rất nhiều trung tâm đóng cửa chỉ sau một thời gian ngắn thành lập phải chăng chỉ là điều trùng hợp? Bro Detailing sẽ chia sẻ với mọi người kinh nghiệm sương máu có được từ chính quá trình thành lập Bro Detailing Workshop.

Hiểu ra bản chất của nghề

Hiểu bản chất của nghề là như thế nào? Nghe có vẻ mông lung đúng ko? Lấy một ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hình dung nhé: “Một trong những giá trị cốt lõi giúp bạn sẽ thành công cao khi mở trung tâm chăm sóc xe hơi đó là bạn có trong tay đội ngũ kỹ thuật viên (KTV) làm nghề có lương tâm, đạo đức nghề nghiệp cao. Nếu bạn không chú trọng điều này thì dù bạn có xây trung tâm càng to bạn cũng sẽ “die” càng sớm”. Đó là 01 ví dụ thôi nhé, còn rất nhiều cái bạn cần hiểu trong cái nghề của mình muốn làm để có thể có những bước đi chắc chắn.

Vậy làm sao để hiểu được cái nghề này đây? Đơn giản thôi, bạn tìm hiểu chán chê đi, trên internet, qua bạn bè, hỏi chuyên gia…rồi bạn xin đi học ở đâu đó, hay thậm chí là đi làm thuê, vừa tích lũy kinh nghiệm, vừa hiểu nghề hơn lại có thể biết được mình có thực sự phù hợp với nghề này hay không?

Nếu muốn học nghề, thì học ở đâu?

Mình gần như lúc nào cũng được hỏi câu này từ những bạn đang có ý định dấn thân vào nghề này. Thực tế các bạn có thể học ở bất kì đâu, miễn là trung tâm chăm sóc xe hơi đó chịu nhận bạn mà thôi. Tuy nhiên, nếu may mắn, hay đủ tinh khôn để bạn có thể tìm ra và được nhận vào làm tại các trung tâm ứng dụng mô hình mới, đào tạo quy trình bài bản thì bạn sẽ tiến hộ hơn rất nhanh cũng như tiếp cận được những công nghệ mới mà trong tương lai gần sẽ dần thay thế cách làm truyền thống tại Việt Nam.

Chắc chắn sẽ có bạn nói sao mình không nêu thẳng tên trung tâm đó ra cho tiện mọi người liên hệ học. Mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy, mỗi trung tâm có người đào tạo khác nhau, triết lý đào tạo lại càng khác, rồi mỗi bạn lại thích một kiểu dạy khác nhau.  Bây giờ, tất cả đều có trên google nên chắc chắn mọi người sẽ tìm ra được trung tâm nào đó cho mình thôi. Mình có viết một bài riêng về chủ đề này tại đây nhé!

Xây dựng đội ngũ

Tin mình đi, nếu bạn có tiềm lực mạnh có lẽ bạn sẽ không đọc bài viết này của mình, nhưng nếu bạn đang đọc thì mình biết có thể bạn không phải dư giả gì đúng không? Khi tiềm lực không đủ nhiều, bạn phải tự lực hoàn toàn vì không phải gì cũng thuê người khác làm. Tin mình đi, bạn không thể mở ra một trung tâm chăm sóc xe hơi nếu chỉ có một mình.

Hãy làm cách nào đó, xây dựng được đội ngũ cho mình, càng nhiều anh em “chất” càng tốt, cả về chuyên môn lẫn tính cách và tất nhiên phải cùng chung chí hướng với bạn. Đội ngũ này sẽ giúp bạn rất rất nhiều điều như sau:

  • Chia sẻ vốn (nếu bạn ko đủ tiềm lực tài chính).
  • Khả năng cao sẽ gắn bó với bạn trong những khoảng thời gian khó khăn nhất.
  • Bạn cũng không phải lo quá nhiều về việc “chảy máu chất xám”, đào tạo chán chê rồi họ lại bỏ đi.
  • Chia sẻ gánh nặng tài chính trong khoảng thời gian đầu khó khăn (cả đám có thể cùng ăn mì gói vì không có lương chẳng hạn).
  • Ổn định vấn đề nhân sự trong thời gian đầu (bạn sẽ không muốn làm xưởng xong thì mới đi đăng tin tuyển người đâu, tìm KTV chăm sóc xe có tâm bây giờ khó lắm nhé, có cả một hệ thống trung tâm tuyển mãi mà chẳng có người).
  • Cho khách hàng niềm tin ngay từ lần đầu tiên (bạn có đội ngũ từ trước, bạn cùng mọi người học nghề cho chắc ở đâu đó, khi tập trung về xưởng của bạn thì tất cả đều chắc nghề hết rồi, không lóng ngóng khiến khách hàng mất niềm tin ở bạn ngay từ lần đầu trải nghiệm).
Chủ đề này sẽ có rất nhiều điều phải nói nên mình chia thành nhiều phần để tránh bài viết quá dài, các bạn đọc tiếp phần 2 của chủ đề này ở đây nhé.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest