nghề detailer

Nghề Detailer – Đam mê và thử thách!

Ngày đăng: 04/02/2023
Chuyên Mục: Tổng quan Detailing

Nghề Detailer – Đam mê và thử thách!

Nghề Detailer có lẽ là một khái niệm đang còn khá xa lạ với tất cả người dân Việt Nam, và tất nhiên sẽ còn xa lạ hơn nếu bạn đang sinh sống tại một thành phố nào đó khác Sài Gòn hay Hà Nội. Tôi còn nhớ như in cái ngày tôi nói với gia đình mình rằng tôi sẽ nghỉ công việc hiện tại – một công việc thực sự ổn định trong một công ty liên doanh, thu nhập tốt và có cơ hội phát triển để theo đuổi cái mà tôi gọi là “niềm đam mê”, cái mà giúp tôi thể hiện được cá tính của mình, được tự do, được làm điều mình thích, cái mà tôi tìm kiếm bấy lâu nay từ khi là cậu sinh viên ngành hàng hải chập chững bước vào đời. Khi đó, tôi nói tôi sẽ làm một “Detailer“, chắc bạn cũng hình dung được phản ứng của ba mẹ tôi thế nào, từ không hiểu với câu hỏi đầu tiên đặt ra là: “Detailer là gì?“, tiếp theo là một loạt câu hỏi khác, cảm xúc thì đi từ lo lắng đến thất vọng.

Làm rõ khái niệm nghề Detailer

Câu hỏi thứ nhất: Detailer là gì?

Thời điểm tôi nói với gia đình về ý định của mình, tôi vẫn chưa hiểu hết được cái nghề Detailer này. Tất cả thông tin tôi biết đều là do tôi tự tìm hiểu trên Internet. Nhưng tôi vẫn hình dung ra được bức tranh tổng thể và tự tin nói với ba mẹ rằng đại khái nó là cái nghề “chăm sóc và làm đẹp xe ô tô”, xe cũ, bẩn đưa vào thì đưa ra là xe mới, bóng loáng, sạch sẽ.

Câu hỏi thứ 2: Thế tại sao mày lại muốn làm cái này? Công việc hiện tại đang thế sao không làm?

Tất nhiên là tôi đã có sẵn các câu trả lời cho mọi tình huống, và tôi đều nói sự thật cả. Tôi chọn nghề này vì làm Detailer:

  1. Tự do, thoải mái. (tôi luôn muốn mình được như vậy)
  2. Được làm việc với đủ thứ loại xe ô tô (perfect!).
  3. Được làm đẹp một chiếc xe (tôi yêu cái đẹp).
  4. Nó yêu cầu sự tỉ mỉ, kỹ tính và có trách nhiệm cao. (bớt chút tỉ mỉ đi thì còn lại chính là con người của tôi).
  5. Đề cao tinh thần làm việc nhóm – Teamwork. (yup, cái này lại là tôi).
  6. Cuối cùng là tôi được được làm cái mà tôi thích. (đó mới là cái đáng để sống chết!)

Còn tại sao tôi không muốn làm công việc hiện tại nữa? Có nhiều lý do nhưng chung quy lại thì khi tôi làm công việc đó tôi không phải là tôi.

Câu hỏi thứ 3: Cơ hội phát triển trong tương lai của nghề Detailer?

Tốt, tất nhiên là tốt, ngành Detailing đã bắt đầu phát triển tại Việt Nam, một ngày nào đó nó sẽ là xu hướng tất yếu, các nước phát triển đều thế, nó là nhu cầu thường xuyên và lặp đi lặp lại trong suốt vòng đời của một chiếc xe ô tô. Tôi cũng chỉ ra các dẫn chứng về doanh số bán hàng của thị trường xe ô tô cho ba mẹ tôi xem trong những năm gần đây cho thấy được tiềm năng rất lớn. Tôi nghĩ là có lẽ đến đây là ok rồi, chắc ba mẹ cũng sẽ chấp nhận thôi, cho đến câu hỏi thứ 4.

Câu hỏi thứ 4: Lương lậu ra sao?

Đến đây có một khoảng lặng, rồi tôi cũng phải thú thật rằng mức lương của một Detailer mặt bằng chung tại Việt Nam cũng nằm trong khoảng 6~10 triệu, không thể so sánh với mức lương của tôi hiện tại trừ khi có tiền đầu tư và làm ông chủ. Cả sự ổn định, rồi chưa kể bao nhiêu năm học Đại học ra xong bây giờ làm “thằng rửa xe”. Chỉ đến đây thôi là ba mẹ tôi đã kết thúc nhanh chóng câu chuyện với sự phản đối kịch liệt.

Nghề nào cũng phải có thử thách

Cuối cùng thì sau một thời gian dài làm “công tác tư tưởng” với gia đình thì ba mẹ tôi cũng nguôi ngoai và ủng hộ quyết định mà tôi đã chọn. Tôi cho mình một thời gian chuẩn bị sau đó nghỉ việc công ty hiện tại và xin vào trung tâm đào tạo Detailer đầu tiên tại Việt Nam – Detailing Vietnam, bắt đầu hành trình trở thành Detailer ở tuổi 25, khá trễ so với các bạn trẻ bây giờ.

Sau một thời gian học nghề và được làm dịch vụ trực tiếp trên xe của khách, tôi có thể liệt kê ra đây vài khó khăn cũng chính là thử thách đối với một Detailer. Nó cũng có thể là cái để những bạn trẻ đang có ý định dấn thân vào nghề Detailer tham khảo và xem liệu rằng mình có thực sự phù hợp hay không trước khi đi đến quyết định cuối cùng như tôi.

  • Tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại: Ai cũng biết điều này, tiếp xúc với hóa chất thì chẳng bao giờ là không độc cả. Tôi thì may mắn vì chỗ tôi học dùng những hóa chất tốt, có thương hiệu nên không độc hại cho thợ thi công như những chỗ khác. Nhưng làm trong ngành tôi biết, hầu như 10 chỗ thì có đến 7 chỗ đang dùng hóa chất độc hại cho người thi công vì lý do tiết kiệm chi phí như xà bông hay chất tẩy mạnh thì ăn tay, dung dịch phủ bảo vệ, vệ sinh thì hít vào độc
  • Vất vả: Cái này thì không bàn cãi, thông thường 02 người sẽ thi công 01 xe các dịch vụ Detailing đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt và thực sự dẻo dai. Với khối lượng công việc nhiều do quy trình phức tạp hay công việc đòi hỏi độ tỉ mỉ cao trong thời gian thi công có hạn sẽ khiến bạn nhanh mệtnản chí hơn nếu bạn không thật sự kiên nhẫn. Nhất là khi bạn dọn vệ sinh nội thất với những xe có nội thất bẩn phải làm nhiều lần, không gian bên trong cabin nóng nực hay phải cầm máy đánh bóng liên tục từ 6 ~ 8 tiếng mỗi khi hiệu chỉnh bề mặt sơn xe.
  • Trường hợp trớ trêu: Sẽ có lúc bạn phải lôi những con chuột chết dòi nhặng lúc nhúc với mùi hôi khỏi nói ra khỏi khoang máy hay đâu đó gần gần khoang máy. Hay dọn nội thất những xe có người ói, đổ mắm, xăng, dầu…Đó chính là những trường hợp mà bạn chắc chắn sẽ gặp không ít thì nhiều khi làm nghề Detailer.

Nhận định chung:

Chúng tôi muốn chia sẻ bài viết này, để giúp mọi người đặc biệt là các bạn trẻ hiểu thêm về tính chất của công việc này – một nghề có tiềm năng rất lớn và sẽ cho các bạn rất nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai gần, cũng như hiểu thêm về chúng tôi – những Detailer chuyên nghiệp. Với mong muốn những người có được những tính cách như chúng tôi đã nêu ở trên có thể theo đuổi nghề Detailer, phát triển ngành Detailing một cách chân chính với toàn bộ niềm đam mê của mình trong xã hội mà có quá nhiều thông tin lệch lạc. Sẽ có khó khăn và vất vả nhưng chúng tôi tin rằng, đối với bất cứ ai, tất cả khó khăn đó sẽ chẳng thấm vào đâu nếu bạn thực sự yêu thích. “Tiền sẽ theo đuổi bạn khi bạn theo đuổi đam mê của mình“.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest