mô hình chăm sóc xe detailing

Mô hình chăm sóc xe Detailing – Xu thế tất yếu!

Ngày đăng: 15/09/2023
Chuyên Mục: Tổng quan Detailing

Mô hình chăm sóc xe Detailing – Xu thế tất yếu!

Khi thị trường ô tô đang ngày càng phát triển kéo theo sự phát triển của những mảng dịch vụ phụ trợ và mô hình chăm sóc xe Detailing cũng không phải là một ngoại lệ. Dù vậy, vào thời điểm này, thị trường Việt vẫn còn quen với những trung tâm chăm sóc xe thông thường được xây dựng theo mô hình garage, áp dụng những công nghệ chăm sóc xe đã lạc hậu và dùng hóa chất độc hại. Tuy nhiên, khi mà thời đại công nghệ đã giúp chúng ta tiếp cận được nhiều nguồn thông tin hơn, đất nước Việt Nam thực hiện chính sách mở cửa đó chính là thời điểm để thay đổi. Thay đổi để bắt kịp xu thế, tiệm cận gần hơn với những quốc gia đã đi trước chúng ta vài chục năm. Nếu bạn chưa biết Detailing là gì có thể tham khảo tại đây.

Thế nào là mô hình chăm sóc xe thông thường?

Ở đây chúng ta bỏ qua yếu tố cơ sở vật chất vì nó phụ thuộc vào tiềm lực đầu tư của mỗi người. Vẫn còn đó những trung tâm chăm sóc xe xây dựng với quy mô đơn giản nhưng luôn duy trì được chất lượng dịch vụ tốt. Tuy nhiên, nhìn chung các trung tâm chăm sóc xe thông thường được xây dựng giống như mô hình garage hoặc được kết hợp dịch vụ trong các garage. Điều Bro Detailing muốn nhấn mạnh ở đây đó chính là sản phẩm hay còn gọi là hóa chất chăm sóc xe và trình độ kỹ thuật viên.

Hiện nay, có rất nhiều những trung tâm, dịch vụ chăm sóc xe thông thường đang sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, pha trộn công thức với mục đích cuối cùng là để tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận. Mặc dù, họ hoàn toàn hiểu được rằng dùng các sản phẩm này sẽ có hiệu quả không cao, không an toàn trên bề mặt chi tiết của xe và quan trọng hơn hết đó chính là sự độc hại đối với người lao động. Hậu quả để lại sau một thời gian rất dễ dàng để nhận thấy, sơn xe ngả màu vàng, mất bóng, da và nhựa bị sờn, mất màu…Và tất nhiên, người lao động luôn luôn phải sống với cảnh chân tay bị nứt nẻ, bong tróc da do hóa chất ăn mòn.

Kỹ thuật viên có trình độ học vấn không cao và không được đào tạo bài bản cả về lý thuyết lẫn thực hành. Họ chỉ được đào tạo sơ sài theo kiểu “làm nhiều là quen” chứ không hề có kiến thức căn bản để hiểu được cốt lõi vấn đề. Dẫn đến việc thi công trên xe khách hàng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Mô hình chăm sóc xe Detailing đúng chuẩn có gì khác biệt?

Nhân diện Workshop
bro detailing worskhop

Ở một đẳng cấp cao hơn, mô hình chăm sóc xe Detailing sẽ cho bạn thấy ngay sự khác biệt từ nhân diên bên ngoài, trang trí và sắp xếp bên trong. Tất cả đều hướng đến sự sang trọng, gọn gàng và sạch sẽ hơn hẳn so với các trung tâm chăm sóc xe theo kiểu garage thông thường.

Đội ngũ kỹ thuật viên

Kỹ thuật viên tại các trung tâm ứng dụng mô hình chăm sóc xe Detailing còn được gọi là Detailer. Họ là những người được đào tạo bài bản cả kiến thức lý thuyết lẫn thực hành qua các trung tâm đào tạo hay được đào tạo theo các chương trình Certified Detailer của thương hiệu nổi tiếng thế giới. Không giống như thợ phổ thông tại các trung tâm chăm sóc xe thông thường chỉ được đào tạo để làm quen việc chứ không có kiến thức tổng thể.

bro detailing worskhop
Sản phẩm chăm sóc xe

Những trung tâm chăm sóc xe Detailing đa số sử dụng các dòng sản phẩm chăm sóc xe chuyên dụng. Các loại dung dịch này là dạng Degreaser có tác dụng thấm sâu và làm mềm chất bẩn hoàn toàn không có tính tẩy mạnh, cùng với độ pH trung tính tuyệt đối an toàn trên mọi chi tiết của xe và quan trọng hơn là rất an toàn cho người sử dụng.

Phương pháp hiệu chỉnh sơn tiên tiến

Cùng với đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, phương pháp hiệu chỉnh bề mặt sơn tại các trung tâm chăm sóc xe Detailing cũng tiên tiến hơn với độ hoàn thiện cao hơn. Việc sử dụng phương pháp đánh bóng quỹ đạo Random Obital giúp giảm thiểu độ bào mòn bề mặt, duy trì độ toàn vẹn cho lớp sơn và tăng độ hoàn thiện bề mặt. Trong khi các trung tâm chăm sóc xe thông thường dùng phương pháp đánh bóng đồng tâm Rotary thế hệ cũ, bào mòn bề mặt nhanh và độ hoàn thiện không cao.

hiệu chỉnh sơn bằng hệ máy đánh bóng quỹ đạo

Nhận định chung:

Mô hình chăm sóc xe Detailing mới thực sự nở rộ trong vòng 3 năm trở lại đây, thậm chí nó vẫn đang còn mới ngay cả tại những thành phố đi đầu cả nước như Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Tuy nhiên, đó là xu thế tất yếu sẽ dịch chuyển cho dù bạn có muốn thay đổi hay không. Hãy nhìn sang Thái Lan, ngành Detailing của họ đã đi trước chúng ta hơn 20 năm, con số này còn cao hơn nhiều khi so chúng ta với các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ hay cả Hàn Quốc. Nếu bạn đang kinh doanh chăm sóc xe theo mô hình thông thường, đây chính là thời điểm thích hợp để bạn thay đổi trước khi quá muộn.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest