học nghề chăm sóc xe

Lưu ý khi lựa chọn nơi học nghề chăm sóc xe ô tô

Ngày đăng: 23/03/2023
Chuyên Mục: Tổng quan Detailing

Lưu ý khi lựa chọn nơi học nghề chăm sóc xe ô tô

Dịch vụ chăm sóc xe ô tô Detailing chuyên nghiệp nở rộ trong những năm gần đây, kéo theo nhu cầu học nghề chăm sóc xe ngày càng cao, các trung tâm đào tạo ra đời ngày càng nhiều hơn nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu thị trường. Vậy, nếu như bạn đang có nhu cầu học nghề và thắc mắc nên học ở đâu, chi phí ra sao thì bài viết này của Bro sẽ giúp bạn có thể cơ sở để lựa chọn đúng đắn hơn.

Các mô hình đào tạo thường thấy

 1. Đào tạo chăm sóc xe truyền thống: Mô hình này là kiểu đào tạo cầm tay chỉ việc, làm nhiều quen tay, loại hình đào tạo như vậy chỉ phù hợp với các trung tâm chăm sóc xe truyền thống hay những người chọn làm nghề lao động phổ thông thu nhấp thấp vì không giúp được người học có được kiến thức căn bản và không trả lời được câu hỏi “tại sao nên làm như vậy”.
 2. Đào tạo Detailing cơ bản: Ở mô hình này thì việc đào tạo đã bài bản hơn, có cả lý thuyết và thực hành. Tại sao cần phải có lý thuyết là vì nếu đã là học nghề chăm sóc xe Detailing nghĩa là bạn đang là một Detailer, điều này đồng nghĩa với việc ngoài tay nghề, bạn cần phải có kiến thức vững chắc về những gì liên quan đến chăm sóc xe đúng cách, những kinh nghiệm để tránh rủi ro. Thậm chí, khi có đủ kiến thức, bạn hoàn toàn có thể xử lý vấn đề cho dù chưa làm việc đó bao giờ. Tuy nhiên, việc đào tạo cơ bản, chỉ giúp bạn hiểu được công việc này như thế nào chứ chưa thể giúp tay nghề của bạn tốt và có thể làm được dịch vụ trên xe khách hàng vì thời gian đào tạo ngắn và cơ hội thực hành ít.
 3. Đào tạo Detailing chuyên sâu: Thông thường mô hình này hay được triển khai ở những trung tâm chuyên làm dịch vụ và có lượng khách ổn định, có đủ uy tín. Học nâng cao tại các trung tâm này giúp bạn có nhiều cơ hội cọ sát thực tế hơn, làm việc trong thời gian bị giới hạn giúp bạn nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng là một áp lực lớn.
hoc nghe tai bro detailing

(Các học viên được hướng dẫn vệ sinh mâm xe tại Bro Detailing)

Học chỉ để biết hay bạn đã xác định sẽ theo nghề dài lâu?

Với kinh nghiệm đào tạo nghề của mình, Bro từng gặp khá nhiều trường hợp các bạn vì chạy theo số đông, thấy sự hào nhoáng của nghề thông qua các hình ảnh hay video clip xe đẹp long lanh mà đăng ký học trong khi chưa tìm hiểu kỹ, chưa hoàn toàn biết mình có thực sự phù hợp hay không dẫn đến việc lựa chọn khóa học không phù hợp gây mất thời gian và tiền bạc.

Nếu như bạn chưa xác định được liệu mình có theo nghề trong tương lai hay không, liệu rằng nghề Detailer có phù hợp với mình hay không, thì tốt nhất hãy đăng ký một khóa đào tạo học nghề chăm sóc xe ô tô cơ bản. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian hơn mà vẫn có thể hiểu ra bản chất vấn đề. Sau đó, nếu thấy phù hợp thì đăng ký một khóa học nâng cao ở một trung tâm dịch vụ uy tín nào đó cũng chưa phải là muộn còn nếu không thì hãy xem nó như một trải nghiệm vậy.

Tiếp theo, nếu như bạn hiểu rõ bản thân mình, biết là đây sẽ là con đường của mình đi, thì hãy cứ mạnh dạn bay thẳng vào trung tâm nào đó chuyên làm dịch vụ mảng này mà bạn cảm thấy đủ uy tín, đúng định hướng mong muốn, xin học, thực hành nhiều như một kỹ thuật viên thực thụ. Các trung tâm này chắc chắn sẽ phải có cả giáo trình đào tạo bài bản gồm cả lý thuyết lẫn thực hành, đây là cách sẽ giúp bạn tiến xa hơn, trình độ cao hơn khi làm một Detailer.

 

Lựa chọn trung tâm đào tạo đúng theo định hướng của mình

Bạn không thể dự tính làm mô hình rửa xe truyền thống mà lại đi học nghề chăm sóc xe Detailing được hay muốn học một đằng lại được dạy một nẻo đúng không nào?

Về cơ bản, dịch vụ chăm sóc xe Detailing bao gồm các dịch vụ chính sau:

 • Rửa xe
 • Vệ sinh bề mặt sơn, kính
 • Vệ sinh bảo dưỡng khoang máy
 • Vệ sinh bảo dưỡng nội thất
 • Đánh bóng & hiệu chỉnh sơn, kính
 • Khử mùi

Hay một số trung tâm sẽ có thêm các dịch vụ nâng cao như:

 • Phủ ceramic
 • Vệ sinh nội soi dàn lạnh
 • Dán phim cách nhiệt
 • Dán PPF

Hay cũng có những trung tâm đào tạo thêm cả về kỹ năng kinh doanh, quản lý hay marketing trong lĩnh vực chăm sóc xe.

Tuy nhiên, mỗi trung tâm cũng sẽ có chiến lược, cách vận hành, kỹ thuật hay phân khúc khách hàng riêng phù hợp từng thị trường, việc của các bạn là cần phải tìm hiểu kỹ xem trung tâm nào phù hợp với định hướng của mình và mình sẽ được học những gì sau đó theo học là tốt nhất bạn nhé.

 

hoc nghe detailing tai bro detailing

(Được đào tạo lý thuyết tổng thể và chuyên sâu là yếu tố quan trọng với mọi học viên)

Sẽ còn nhiều điều bạn cần phải chú ý mà Bro không thể liệt kê hết được, trên đây chỉ là một vài kinh nghiêm chia sẻ từ những Đào tạo viên của Bro Detailing. Hãy cứ tìm hiểu thật nhiều để mọi quyết định của mình đều là đúng đắn nhé. Chúc các bạn sẽ tìm được trung tâm đào tạo nghề chăm sóc xe mà mình ưng ý.

 

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest