học nghề detailing

Chia sẻ kinh nghiệm học nghề Detailing

Ngày đăng: 22/03/2023
Chuyên Mục: Tổng quan Detailing

Chia sẻ kinh nghiệm học nghề Detailing

Bài viết này không phải là bài cung cấp kiến thức về Detailing cho các bạn cả mà chỉ đơn giản là chia sẻ trải nghiệm của chúng mình về quá trình Bro Detailing Team đi học nghề Detailing để chuẩn bị cho kế hoạch tương lai. Không hề dễ như chúng mình đã tưởng một chút nào nhưng một điều chắc chắn rằng, sẽ chẳng bao giờ là sai lầm khi bạn quyết định đi học trước khi bạn bắt tay làm bất kỳ điều gì.

Chuyên gia lý thuyết

Mình chắc chắn rằng nếu các bạn đã quyết tâm tìm hiểu về Detailing thì Youtube là kênh thông tin chính của các bạn. Dễ dàng tìm thấy các clip chia sẻ kiến thức cũng như chỉ cho bạn cách làm Detailing từ những chuyên gia trên Thế giới, chỉ có điều nó đòi hỏi bạn phải có kiến thức tiếng anh thôi. Bản thân chúng mình cũng đã từng như thế, bỏ cả ngày ra ngồi nghiên cứu hết video này đến video khác và thậm chí còn nghĩ rằng cái nghề này cũng đơn giản thôi, mua dụng cụ về là triển khai được rồi. Ok, đi học 2,3 tháng thì ra tiệm được rồi. (hơi ảo tưởng sức mạnh, nhưng thật đó, kaka).

Tuy nhiên, thực tế nó lại chả như ngồi xem Youtube, mình sẽ kể chi tiết trong mục bên dưới. Nói thế không có nghĩa là khuyên các bạn không nên xem Youtube nhé, hoàn toàn không. Youtube là kho tàng kiến thức Detailing khổng lồ, nó sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành một “chuyên gia lý thuyết” thực thụ. Nhưng thực hành là một vấn đề hoàn toàn khác.

Đi học nghề Detailing

Đây là bước đi quan trọng của bất kỳ ai. Bạn muốn giỏi nhanh, bạn phải có thầy giỏi, thầy giỏi sẽ giúp bạn có đủ lượng kiến thức trong thời gian ngắn hơn nhiều lần những người khác không may mắn như bạn. Bạn biết rồi đấy, thời gian là vàng bạc mà. Nhưng thầy giỏi ở đâu ra đây? Cha đẻ của Youtube là Google, tóm lại học được Detailing tất cả nhờ vào Google. Tìm và tìm, chả biết chọn ai, ai làm tốt nhất đây? Ai cho tôi được cái tôi cần đây? Ok, done, tôi chọn được rồi, bắt đầu đi học thôi.

Bài học đầu tiên – Rửa xe

rua xe detailing

Bạn học nghề Detailing ở đâu cũng vậy thôi, đầu tiên cứ phải là rửa xe. Nhìn đơn giản đúng không, cầm cái vòi xịt vào là thấy ngay (mình đang nói vòi xịt đủ áp lực rửa xe nhé). Bấm xịt nước văng lung tung, chả đường nào ra đường nào, áp lực nước mạnh chả biết kiểm soát cái vòi thế nào. Bắt đầu rơi dần từ trên kia xuống, không như Youtube rồi. Thực ra thì rửa đơn giản kiểu bình dân thì cũng dễ thôi, nhưng mình lại may mắn được học quy trình rửa xe đúng chuẩn Detailing, bảo vệ tối đa cho xe khách hàng nên cũng khá phức tạp và nhiều công đoạn. Tất nhiên các bạn ạ, ai cũng có cái lần đầu tiên.

1 tuần, 2 tuần…Dần dần thì mọi chuyện cũng ổn, mình cũng thuần thục luôn các quy trình Detailing khoang máy, Detailing nội thất xe ô tô. Tất nhiên việc học nhanh hay chậm cũng do nỗ lực của từng người. Khó nhất là kỹ thuật hiệu chỉnh lỗi bề mặt sơn xe hay mọi người thường gọi là đánh bóng xe ô tô ấy.

Kỹ thuật khó nhất – Hiệu chỉnh khuyết tật bề mặt sơn xe 

Đây là kỹ thuật tốn nhiều thời gian, công sức của mình nhất trong cả quá trình học nghề Detailing. Nó không chỉ đơn giản là đánh qua lại như trên Youtube. Trung tâm mình học dùng hệ máy đánh bóng quỹ đạo Dual Action của Rupes (máy xịn lắm đó, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các loại máy đánh bóng tại đây), bạn phải mất cả 2~3 tuần chỉ đề cầm cái máy cho nó đều thôi (mình không nói chuyên sâu vì nó phức tạp lắm). Nhưng cầm máy đánh bóng được vẫn chưa phải là cái quan trọng nhất của hiệu chỉnh sơn xe ô tô mà chính là khả năng nhận biết tình trạng bề mặt sơn xe. Bạn phải đánh giá được sơn xe tốt hay không tốt, dày hay mỏng, cứng hay mềm lỗi trên sơn là lỗi gì để biết khả năng của mình có xử lý được hay không, rủi ro ra sao.

Tóm lại, mình phải mất 3~4 tháng, va chạm lung tung, làm đủ loại xe mới gọi là có đủ trình độ đánh giá bề mặt sơn chứ chưa thể nói là chuyên gia. Điều may mắn của mình đó chính là được va chạm rất nhiều trong suốt quá trình học nghề Detailing nhờ vào sự giúp đỡ của anh Thầy và các anh em đi trước.

Xây dựng Team

bro detailing team

Một điều chúng mình chắc chắn đó là làm Detailing phải có Team. Bạn không thể làm một mình, vừa mệt, vừa chán vì chẳng có ai hỗ trợ, nói chuyện trong suốt thời gian làm xe. Chúng mình tập hợp tất cả anh em cùng chung chí hướng, sở thích và quyết định chia nhau đi học. Học ở đâu thấy hợp thì học, ít tiền cũng được (mà chắc chắn là ít tiền rồi mọi người ạ, thậm chí còn mất tiền học mà chẳng có lương ấy). Tụi mình không dư giả gì đâu, nhưng đã là Team thì phải hỗ trợ nhaucùng hướng đến mục tiêu chung.

Khó khăn và thử thách

Cái này mình cũng chỉ nói sơ qua thôi, vì mình cũng đã nói khá kỹ trong bài viết về nghề Detailer. Tóm cái váy lại là học nghề Detailing vất vả, ra làm dịch vụ Detailing còn vất vả hơn. Đó là chưa nói nếu bạn quan tâm đến chất lượng, làm xe kỹ còn vất vả nữa. Detailing là chi tiết mà, bạn phải làm từng li từng tí, tỉ mỉ từng chi tiết, tính trung bình một xe 02 người làm, rửa xe Detailing là nhanh nhất cũng mất khoảng một tiếng, với một đống khối lượng công việc, rồi nóng nực, tiếp xúc nhiều với hóa chất…Nhưng cảm giác đã nhất là lúc làm xong cái xe nó sạch đẹp như mới, đó là cái hay của nghề Detailing, nó có gì đó hơi hướng nghệ thuật, không khô khan như sửa chữa máy móc hay rửa xe thông thường. Nhìn chung lại, bạn phải có tính cách phù hợp thì mới làm tốt được nghề này, nếu bạn làm vì tiền trước sau gì bạn cũng sẽ không thể trụ nổi.

Kinh nghiệm học nghề Detailing

Detailing hiện nay vẫn đang là khái niệm mới đối với người Việt nên nguồn thông tin và kiến thức bổ ích bằng tiếng Việt cũng chưa có nhiều, việc học Detailing cũng không phải dễ dàng nhưng cũng không khó để tìm ra trung tâm đào tạo nghề Detailing cho bạn, nhưng vấn đề nằm ở cách đào tạo và cách học. Có 02 vấn đề như sau:

  • Các trung tâm đào tạo chỉ dạy cho các bạn “cái nghề” gọi là cầm tay chỉ việc, không cung cấp được cho các bạn kiến thức lý thuyết cần thiết để các bạn có thể hiểu sâu được vấn đề.
  • Trung tâm đào tạo cung cấp cho các bạn lý thuyết để hiểu vấn đề nhưng các bạn chỉ muốn học để lấy “cái nghề”. Tư duy làm nhiều sẽ có kinh nghiệm khiến cho các bạn không muốn tiếp cận kiến thức lý thuyết.

Như vậy, các bạn không hiểu được nguyên lý, không nắm được bản chất, bản năng các bạn chỉ làm theo kinh nghiệm, nếu gặp trường hợp các bạn chưa từng làm, các bạn sẽ không biết phải xử lý thế nào.

hoc nghe detailing

Kinh nghiệm của Bro Detailing Team cho thấy, bạn nên chọn trung tâm đào tạo Detailing nào dạy cho bạn cả kiến thức lý thuyết lẫn thực hành. Bản thân bạn luôn phải tự đặt ra câu hỏi “Tại sao“, tại sao lại làm như vậy, tại sao lại dùng dung dịch này?…Nhiệm vụ của trung tâm đào tạo là giải đáp các câu hỏi của bạn từ đó cung cấp kiến thức cho bạn. Tin chúng mình đi, cứ hỏi “Tại sao” bạn sẽ biết tại sao chúng mình khuyên bạn như vậy.

Một kinh nghiệm nữa mà mình nghĩ rất quan trọng, đó là chất lượng sản phẩm. Bạn không nên học nghề Detailing tại những trung tâm đào tạo sử dụng nguồn hóa chất không rõ nguồn gốc, hiệu suất kém. Rất độc hại cho sức khỏe của bạn nhưng nguy hiểm hơn là họ giáo dục, tiêm nhiễm vào đầu bạn những tư tưởng không lành mạnh về Detailing từ khi bạn đang là một tờ giấy trắng. Bạn học về các dòng sản phẩm chất lượng kém, bạn sẽ chẳng biết được thế giới ngoài kia ra sao từ đó bạn sẽ bị giới hạn đi cơ hội phát triển mà mình đáng ra phải nhận được.

Theo mình, bạn nên học những điều tốt đẹp về Detailing trước vời những dòng sản phẩm chất lượng, từ những thương hiệu nổi tiếng thế giới, về tư duy “Detailing đích thực” là như thế nào, sau đó bạn chọn hướng đi nào là tùy bạn. Mình chẳng chém gió với bạn đâu vì như mình đã nói, Bro Detailing Team là những người đi học nghề ở nhiều nơi khác nhau trước khi quay về 01 trung tâm đào tạo duy nhất.

Nhận định chung

Đó là toàn bộ quá trình chúng mình học nghề Detailing cũng như những kinh nghiệm đi học mà chúng mình muốn chia sẻ với các bạn. Quyết định đi học nghề trước khi bắt tay làm bất cứ điều gì là một quyết định sáng suốt. Hãy chọn cho mình một trung tâm đào tạo tốt, một người Thầy giỏi, từng bước xây dựng đội ngũ và nỗ lực hết mình để trau dồi kiến thức. Đó chính là một bước đệm tốt cho thành công của bạn sau này. À, còn nếu bạn thắc mắc Bro Detailing Team học nghề ở trung tâm đào tạo nào thì tham khảo ở đây nhé!

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest