kinh doanh detailing

Đội ngũ – yếu tố then chốt trong kinh doanh Detailing

Ngày đăng: 05/02/2023
Chuyên Mục: Tổng quan Detailing

Đội ngũ – yếu tố then chốt trong kinh doanh Detailing

Đầu tiên, trước khi đi sâu thì chắc chắn mọi người cũng cần hiểu được khải niệm Detailing là gì trước khi đi qua khái niệm kinh doanh Detailing nhé. Mọi người có thể tham khảo bài viết này của mình nhé: Detailing là gì? Xu hướng mới không thể bỏ quaMô hình chăm sóc xe Detailing – Xu thế tất yếu!

Khi ngành chăm sóc xe Detailing đang trong giai đoạn phát triển rực rỡ, số lượng các trung tâm mở ra tăng mạnh, thì cũng có rất nhiều trung tâm đứng trên bờ vực phải đóng cửa do nhiều yếu tố và phần lớn trong số đó đều xuất phát từ yếu tố con người. Chính vì thế, mình sẽ phân tích cho mọi người hiểu, tại sao con người hay đội ngũ lại là yếu tố then chốt trong kinh doanh Detailing.

Detailing là một bộ môn tập thể

Công việc Detailing đòi hỏi sự tỉ mỉ và chi tiết nên nó cần khá nhiều thời gian và công sức. Chính vì thế, để có thể làm được nhiều xe, trong khoảng thời gian ngắn nhất giúp mang lại doanh số tốt và bảo toàn sức khỏe thì ta cần có một đội ngũ chứ không thể làm một mình được. Ngoài ra, không chỉ mỗi kinh doanh Detailing mà ngành nào cũng vậy thôi, bạn muốn phát triển hơn nữa, bạn cần có đồng đội, những người là cánh tay thứ 2,3,4… của bạn, vì bạn cũng không thể phân thân để làm mọi thứ, mà càng kinh doanh lớn, bạn lại càng cần phải có đội ngũ nhất là những người bạn có thể tin tưởng.

À có 01 lưu ý, bài viết này mình không nói đến những ai hoạt động theo mô hình All-In-One (diện tích xưởng chứa được 1-2 xe, có 1-2 Detailer thi công trong nhiều ngày sau đó mới làm xe khác), thực tế ở Việt Nam cũng có nhiều yếu tố khó để triển khai mô hình này hay nó cũng đòi hỏi nhiều thứ ở Detailer, mình sẽ không nói sâu trong bài này mà chủ yếu bài viết xoay quanh các mô hình dạng workshop có diện tích lớn (ít nhất có thể chứa cùng lúc 3 xe trở lên) các bạn nhé!

Có rất nhiều điều cần phải làm để vận hành workshop hiệu quả

Ngoài đội ngũ kỹ thuật là then chốt trong qua trình làm dịch vụ thì còn rất nhiều công việc đòi hỏi nhân sự khác trong xưởng như marketing, tư vấn bán hàng, chăm sóc khách hàng, quản lý số liệu… cũng có nhiều người làm chủ có tiềm lực nhỏ thì kiêm luôn nhiều mảng thời gian đầu nhưng cũng không thể làm tốt khi lượng khách hàng ngày một đông lên, có người có tiềm lực tốt hơn thì đi thuê nhân sự. Nhưng nhìn chung, để hoạt động kinh doanh Detailing hiệu quả, nghĩa là tìm ra khách hàng, khi hoạt động kiểm soát được chất lượng và tiêu hao thì nó phải là một đội ngũ như mình nêu ở trên

(Detailing luôn là một bộ môn tập thể)

Nên chuẩn bị đội ngũ trước khi mở xưởng

Rất nhiều người nói với mình, cái này khó lắm, người ở đâu ra, phải mở ra xưởng thì mới tuyển người được chứ. Thì mình không nói là sai, nhưng nó sẽ làm rủi ro của các bạn tăng cao, mình chỉ cảnh báo thôi. Còn nếu làm mà dễ thì ai cũng có thể ra mở xưởng được rồi. Việc chọn hay tìm người ra sao như thế nào thì các bạn làm chủ các bạn tự giải bài toán khó này nhé, bây giờ mình phân tích tại sao nên làm như vậy.

  • Việc có sẵn đội ngũ có tay nghề tốt sẽ giúp bạn có nhiều  khách hàng nhiều “nhanh hơn”. Bởi vì, khách đến với mình đã khó, họ tới mà thấy đội ngũ không chuyên nghiệp, tay nghề kém thì khả năng quay lại của họ thấp, mà với những trung tâm mới thì có khách nào là quý khách đó. Tiếp nữa là thực ra nếu anh em có tay nghề thì bạn có thể tập trung cho việc tìm kiếm, tư vấn và chăm sóc khách hàng, như vậy sẽ giúp mình thân thiết với khách hơn, họ tin mình hơn, ngoài ra còn biết được nhiều điều về thông tin thị trường đối thủ từ họ và chắc chắn từ đó sẽ có doanh số tốt hơn.
  • Đội ngũ này có thể là những người đồng hành cùng bạn trong khoảng thời gian khó khăn ban đầu vì ít nhiều cũng thân thiết và gắn bó, đôi khi họ làm với bạn không hẳn là vì tiền, nếu mở xưởng xong mới tuyển thì đa phần họ làm vì cơm áo gạo tiền (đặc thù cơ bản của KTV ngành này), không có việc, không có tiền họ bỏ bạn ngay vì mức độ ràng buộc tình cảm thấp. Cuối cùng lại lâm vào cảnh thiếu thợ => tìm thợ => đạo tạo => lại nghỉ => lại tìm thợ… trong khi thời gian cứ trôi đi.
  • Đội ngũ ban đầu ổn định sẽ giúp bạn tạo ra văn hóa công ty nhanh hơn và dễ dàng sàng lọc những kỹ thuật viên ứng bạn tuyển dụng sau này. Nó giống như kiểu bạn đi ở tập thể, trong cái nhà tập thể đó có những quy định chung và mọi người phải tuân theo nó, thì nếu bạn phù hợp bạn sẽ được ở lại, nếu bạn không phù hợp sẽ chẳng ai chơi với bạn và rồi bạn sẽ bị đuổi hoặc bạn tự đi chỗ khác thôi.

Bạn thử nghĩ xem, thời gian đầu kinh doanh Detailing, bạn đủ thứ phải lo mà vừa phải tìm tuyển người, có người thì lại lo đào tạo mà cũng chưa biết mức độ gắn bó ra sao mà có khi lại còn đòi lương cao. Khách đến thì kỹ thuật viên tay nghề chưa vững, hoặc nay thì đứa này mai thì đứa kia không ổn định nhân sự thì họ cũng sẽ ngại giao xe cho mình làm.

Đội ngũ tốt, đoàn kết giúp xưởng luôn có sức sống

Hãy đặt mình là khách hàng, bạn chắc chắn sẽ muốn vào những nơi có đội ngũ trẻ trung, năng động, nhiệt huyết và chắc chắn có tay nghề cao, làm việc ăn ý với nhau càng tốt hơn là những nơi nhân viên thì lèo tèo vài mạng, ông thì già, ông thì trẻ, đồng phục thì loạn xạ ông quần sọt, ông quần dài, mặt mũi thì như mới ngủ dậy, làm việc thì suốt ngày cãi nhau đúng không nào? Hãy cố gắng xây dựng một nơi mà khi người khác nhìn vào, người ta thấy ngay sức sống mạnh mẽ của nó.

Sơ sơ thế thôi mà bài viết cũng khá dài rối, mình nghĩ chắc cũng không cần phải nói thêm gì nhiều nữa, nhiêu đó lý do thôi là đủ để mình nên suy nghĩ về việc chuẩn bị nhân sự trước khi chính thức bắt tay xây xưởng rồi. Đừng để phóng lao rồi phải theo lao, lỡ làm xưởng mất rồi bây giờ phải tìm người cho bằng được, tìm bằng mọi cách thì người cũng sẽ ra đủ thể loại và để ổn định nhân sự là cực kỳ khó nhé, nó sẽ dễ khiến bạn phải chia tay cuộc chơi hơn, bài học thì đầy ra rồi không cần phải chứng minh, tin mình đi, hãy có sự chuẩn bị kỹ cả về tay nghề, kiến thức và con người khi kinh doanh Detailing.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest