detailing là gì

Detailing là gì? Xu hướng mới không thể bỏ qua

Ngày đăng: 04/02/2023
Chuyên Mục: Tổng quan Detailing

Detailing là gì? Xu hướng mới không thể bỏ qua

Dạo này có bạn bè cứ hỏi mình làm cái gì mà thấy Post hình trên FB toàn xe bóng loáng, sạch bong, rồi thấy nói giống chăm sóc xe mà lại nói đến Detailing gì gì đó không biết là gì. Giải thích xong cho đứa này thì lại đứa khác hỏi. Sẵn hôm nay rảnh, mình post luôn buổi chém gió của mình với thằng bạn bữa trước lên đây cho các bạn hiểu thêm về ngành chăm sóc xe Detailing là gì và mô hình tại Việt Nam như thế nào luôn để mai mốt có người hỏi cứ bảo lên FB hay Web của mình mà xem.(hehe)

Hỏi: Ê mày, dạo này ngành Detailing gì gì của mày làm tao thấy nhiều chỗ làm ghê chứ, đi công tác ra Hà Nội cũng thấy nhiều. Đi đường thấy nào là Chăm sóc xe, Car Care, Car Spa, Detailing…búa lua xua.

Trả lời: Ờ, thì ô tô bây giờ cũng phát triển, ngành chăm sóc xe ô tô phát triển theo cũng là điều hiển nhiên. Ở nước ngoài nó còn là một ngành công nghiệp. Nếu chỉ tính riêng Mỹ thôi nhé, ngành chăm sóc xe Detailing chuyên nghiệp và tại nhà đã có hơn 9 tỷ đô la doanh thu tính đến năm 2014 rồi. (bữa mình mới đọc được trên nguồn Wiki)

Hỏi: Thế Chăm sóc xe, Car Care, Car Spa hay Detailing thì có khác gì nhau ko? Chính xác Detailing là gì vậy?

Trả lời: Detailing là khái niệm mới du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây (từ khoảng năm 2013). Hiểu nôm na là chăm sóc và làm đẹp xe đến từng chi tiết. Nước ngoài họ làm Detailing tỉ mỉ đúng theo nghĩa đen của nó. Nhưng về Việt Nam chưa làm thế được vì nhiều yếu tố (đường xá, kinh tế…). Nên nhìn chung có thể xem các khái niệm này tương tự nhau trong ngành Chăm sóc xe ô tô. Nhưng Detailing hiểu đúng thì rộng hơn các khái niệm kia.

Hỏi: Rộng hơn sao?

Trả lời: Các khái niệm Chăm sóc xe, Car Spa… thì chỉ là chăm sóc xe ô tô thôi, còn Detailing ở các nước phát triển không chỉ cho mỗi xe ô tô, họ còn làm Detailing cho cả Cano, tàu thủy hay thậm chí cả máy bay. Vì ở Việt Nam chưa phát triển, nên nói đến Detailing mặc định là cho ô tô thôi.

Hỏi: Ờ, hiểu rồi. Thế trong cái chăm sóc xe Detailing là mày làm những cái gì?

Trả lời: Tại Việt Nam thì các cơ sở thường kết hợp nhiều dịch vụ kèm theo. Tuy nhiên, nhìn chung thì hầu hết gồm có các mảng dịch vụ như:

  • Rửa xe cao cấp (không giống như rửa xe cây xăng đâu nhé).
  • Vệ sinh khoang máy.
  • Vệ sinh nội thất.
  • Hiệu chỉnh khuyết tật bề mặt sơn xe.
  • Phủ coating/ dán phim PPF bảo vệ sơn xe.
  • Dán phim cách nhiệt kính.
  • Vệ sinh gầm, hốc bánh, phủ bảo vệ gầm…

Hỏi: Vậy nó cũng như kiểu Garage trước giờ ấy nhỉ?

Trả lời: Trời, khác nhiều ấy chứ, nó là 02 mảng hoàn toàn khác nhau. Mà sao ai cũng hỏi tao câu này, mai mốt thu âm ai hỏi bật lên cho đỡ mệt @@.

Hỏi: Ai biết, tiếp đi, nó khác sao?

Trả lời: Garage theo kiểu truyền thống của Việt Nam thì chuyên làm về sửa chữa, có thêm mảng đánh bóng mà người ta hay gọi là đánh pad/ đánh cà na đó, nhưng họ không chuyên vì đồng sơn thuộc về mảng re-finishing. Còn chăm sóc xe Detailing thì không sửa chữa, mà chỉ chuyên vệ sinh, chăm sóc và bảo dưỡng các chi tiết… Các sản phẩm của dân Detailing – còn gọi là Detailer sử dụng cũng chuyên nghiệp và tốt cho xe hơn. Thế đã hiểu Detailing là gì chưa, còn hỏi gì nữa không để tao còn uống cafe? Đm, đi uống café mà toàn nói chuyện công việc.

Hỏi: Ờ, hiểu rồi, hiểu rồi. Còn câu nữa, thế chi phí làm dịch vụ của mày có đắt không?

Trả lời: Cái này còn tùy vào chất lượng dịch vụ và trung tâm chăm sóc nữa, nhưng đúng chuẩn thì giá hợp lý cho công sức người ta chăm sóc tỉ mỉ cho xe của mày mà cũng phải mấy tháng sau mới làm lại một lần.

Đó là toàn bộ nội dung chính cuộc “phỏng vấn” của thằng bạn mình với mình. Đến đây, chắc hẳn các bạn hiểu hơn về khái niệm chăm sóc xe Detailing là gìmô hình Detailing tại Việt Nam như thế nào? Đây có lẽ cũng đang là thắc mắc của rất nhiều người yêu xe hay những người đang có ý định đầu tư kinh doanh dịch vụ chăm sóc xe.

Để hiểu hơn về lịch sử phát triển của ngành chăm sóc xe Detailing trên thế giới, các bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết “Lịch sử hình thành ngành chăm sóc xe Detailing“.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest