máy đánh bóng sơn xe ô tô

Ưu nhược điểm các loại máy đánh bóng sơn xe ô tô

Ngày đăng: 16/05/2023
Chuyên Mục: Detailing chuyên sâu

Ưu nhược điểm các loại máy đánh bóng sơn xe ô tô

Nhắc đến chăm sóc xe ô tô, không thể bỏ qua công đoạn được xem là quan trọng nhất cũng là công đoạn đòi hỏi kỹ thuật phức tạp nhất đó là hiệu chỉnh sơn xe ô tô. Cách mọi người hay gọi “đánh bóng xe ô tô” chỉ là một phần trong công đoạn hiệu chỉnh này. Hiệu quả, độ hoàn thiện, thời gian thi công của công đoạn này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố gần như quan trọng nhất và quyết định kỹ thuật hiệu chỉnh như thế nào đó chính là máy hiệu chỉnh sơn hay còn gọi là máy đánh bóng sơn xe ô tô. Bài viết này, Bro Detailing sẽ cập nhật qua 3 loại máy đánh bóng sơn xe ô tô được sử dụng phổ biến hiện nay tại các trung tâm chăm sóc xe ô tô.

Thế nào là máy đánh bóng sơn xe ô tô?

Máy đánh bóng sơn xe ô tô là loại máy chuyên sử dụng để khắc phục các lỗi trên bề mặt sơn bóng của xe như xước nhẹ, xước quầng, xước Hologram, xước sâu, các vết ăn mòn của ố nước, phân chim…Kết hợp cùng với từng loại pad (phớt) và xi, kỹ thuật viên sẽ hiệu chỉnh bề mặt sơn xe qua một hoặc nhiều công đoạn. Vòng quay của máy, kết hợp với khả năng cắt của pad và hạt mài mòn trong xi đánh bóng sẽ bào mòn bề mặt sơn bóng của xe (mà không bào mòn xuống lớp sơn nền) từ đó xóa được các lỗi trên bề mặt sơn.

Có 02 dòng máy đánh bóng sơn xe ô tô phổ biến nhất đó là hệ máy đánh bóng đồng tâmRotary và hệ máy đánh bóng lệch tâmDual Action (DA). Từ 02 dòng máy này, các nhà sản xuất phát minh thêm một dòng máy cải tiến là Force Rotation Dual Action hay còn gọi là Gear Driven Dual Action để cải thiện nhược điểm của các hệ máy cũ. Bro Detailing sẽ giới thiệu chi tiết các loại máy này đến các bạn ngay sau đây.

Máy đánh bóng đồng tâmRotary Polisher

Máy đánh bóng đồng tâm

Đây là thế hệ máy đánh bóng sơn xe ô tô đầu tiên, chiếc máy đầu tiên được phát minh vào khoảng những năm 1950, là một trong những phát minh quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô thế giới và vẫn đang được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng sản xuất loại máy này có thể kể tên như Meguiar’s, Flex, Makita, Dewalt, Rupes…

Ưu điểm của loại máy này là công suất máy mạnh, cung cấp khả năng cắt và xóa xước tốt, thời gian thi công nhanh do đế pad được dẫn động trực tiếp bởi motor, kỹ thuật hiệu chỉnh khó nhất trong tất cả các loại máy. Chính vì công suất mạnh khiến độ hoàn thiện bề mặt không cao, sau khi đánh máy Rotary sẽ để lại các vết xước quầng Hologram hay bề mặt hoàn thiện không cao. Do đó, thông thường phải thêm một bước hiệu chỉnh cuối với máy đánh bóng lệch tâmDual Action (DA) mới có độ hoàn thiện tốt. Bên cạnh đó là rủi ro gây ra lỗi như bào mòn hết lớp sơn bóng hay sinh nhiệt cao gây quá nhiệt, cháy sơn, đòi hỏi kỹ thuật viên phải có kinh nghiệm.

Máy đánh bóng lệch tâm – Dual Action (DA) Polisher

máy đánh bóng lệch tâm

Máy đánh bóng lệch tâm, hay còn gọi là máy đánh bóng quỹ đạo, máy DA được phát minh vào khoảng những năm 1980~1990 qua nhiều phiên bản khác nhau. Chiếc máy đánh bóng quỹ đạo được sáng chế để cải thiện những hạn chế từ người đàn anh Rotary. Có thể kể đến thương hiệu nổi tiếng nhất với hệ máy đánh bóng quỹ đạo hiện nay đó là Rupes – Ý, hay các thương hiệu khác như Meguiar’s, Griot từ Mỹ…

Máy có 02 sự chuyển động cùng lúc, 01 là chuyển động lắc của đế gắn pad được dẫn động trực tiếp bởi motor qua hệ thống truyền động đặc biệt, 02 là chuyển động quay tự do của đế gắn pad lợi dụng quán tính từ chuyển động lắc tạo ra từ Motor máy. Như vậy, loại máy này trở nên an toàn hơn khi hiệu chỉnh sơn vì chỉ cần bạn tì lực mạnh xuống, hay đánh vào các cạnh, gờ trên bề mặt là máy sẽ không quay, tránh hiện tượng quá nhiệt, hay bào mòn hết sơn. Nhờ công suất máy không quá cao, máy đánh bóng quỹ đạo cung cấp khả năng hoàn thiện bề mặt cao nhất trong tất cả các loại máy.

Tuy nhiên, được cái này phải mất cái kia, loại máy này lại không làm được những điều mà máy đánh bóng đồng tâm có thể đó là khả năng xóa lỗi. Do công suất yếu hơn nên máy có khả năng xóa xước, xóa lỗi không cao, dẫn đến thời gian hiệu chỉnh lâu hơn. Đây là lý do vì sao các trung tâm dịch vụ chăm sóc xe ô tô hiện nay ít sử dụng loại máy này cho toàn bộ công việc hiệu chỉnh bề mặt sơn.

Máy đánh bóng quỹ đạo cưỡng bức – Forced Rotation Dual Action Polisher

máy đánh bóng quỹ đạo cưỡng ép
Đây là loại máy đánh bóng sơn xe ô tô thế hệ mới nhất được phát triển để kế thừa tinh túy cũng như hạn chế nhược điểm từ 02 đàn anh là máy Rotarymáy DA.

Tương tự như máy DA, đế gắn pad của máy có 02 chuyển động cùng lúc đó là chuyển động lắcchuyển động quay. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây chính là 02 chuyển động này đều được dẫn động trực tiếp bởi Motor tương tự như máy Rotary. Điều này cung cấp cho chiếc máy khả năng hoàn thiện tốt hơn máy Rotary, khả năng xóa lỗi, cắt xước tốt hơn máy DA, từ đó giảm thiểu thời gian thi công cũng như giảm rủi ro gây ra lỗi.

Để dễ hình dung, lấy ví dụ thang điểm như bảng bên dưới:
so sánh máy đánh bóng

Tuy nhiên, loại máy này vẫn được khuyến khích cho người đã có kinh nghiệm sử dụng vì nó vẫn có thể gây ra lỗi vì công suất máy khá mạnh và vẫn sinh nhiệt khá cao so với máy DA.

Hiện nay trên thị trường chỉ có duy nhất 2 thương hiệu nổi tiếng sở hữu loại máy này đó là Flex với model Flex 3401 và Rupes với model LK 900E vừa ra mắt thị trường trong năm nay.

Nhận định chung

Có rất nhiều sự lựa chọn cho máy đánh bóng sơn xe ô tô đúng không nào? Cũng không thể so sánh loại máy nào tốt hơn, vì mỗi loại máy có một điểm mạnh riêng cũng như tùy thuộc vào sở thích, kinh nghiệm của mỗi người. Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải xóa xước sâu với thời gian giới hạn, bạn có kinh nghiệm thì máy Rotary là lựa chọn phù hợp. Bạn muốn độ hoàn thiện cao, trong thời gian thi công không quá gấp gáp, bạn cũng muốn giảm thiểu rủi ro và dễ sử dụng hơn, bạn nên chọn máy Dual Action. Và tất nhiên, bạn muốn kết hợp cả 2, còn chần chừ gì nữa, máy Forced Rotation là lựa chọn dành cho bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo Video dưới đây của Autogeek để hiểu hơn về 03 loại máy đánh bóng sơn xe ô tôBro Detailing vừa nêu trên:

Lựa chọn của Bro Detailing

Tại Bro Detailing, chúng tôi đang sử dụng 100% hệ máy đánh bóng lệch tâm Dual Action của Rupes cho công việc hiệu chỉnh sơn xe ô tô của mình không chỉ vì hiệu suất, độ hoàn thiện bề mặt cao của chúng mà còn cả ngôn ngữ thiết kế máy quyến rũ của ngưới Ý.

Áp dụng phương pháp hiệu chỉnh bề mặt sơn SERT (Simple – Easy to use – Risk Free – Time saving) – một khái niệm rất mới đang được phát triển tại Việt Nam bởi Detailing Vietnam, hệ máy đánh bóng lệch tâm tiên tiến, kết hợp với hệ xi và pad thế hệ mới chất lượng cao, Bro có thể cung cấp khả năng hoàn thiện bề mặt cao, khả năng xóa lỗi bề mặt nhanh chóngkhông cần chuyển đổi nhiều hệ máy, giảm thiểu tối đa thời gian hiệu chỉnh bề mặt, giảm thiểu tối đa rủi ro gây ra lỗi, trong khi hạn chế bào mòn bề mặt sơn xe khách hàng.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest