Decontamination

Hướng dẫn sử dụng đất sét tẩy bề mặt sơn xe đúng cách

Ngày đăng: 16/05/2023
Chuyên Mục: Detailing chuyên sâu

Hướng dẫn sử dụng đất sét tẩy bề mặt sơn xe đúng cách

Xe ô tô của bạn sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám rất nhiều các tạp chất khiến cho bề mặt sơn xe bị nhám và mất độ sáng bóng. Trong khi đó, vệ sinh sạch bề mặt là công đoạn vô cùng quan trọng trong hầu hết các quy trình làm Detailing. Một trong những cách phổ biến và hiệu quả nhất để làm sạch bề mặt sơn xe đó chính là sử dụng đất sét – Clay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được kỹ thuật đúng khi sử dụng phương pháp này, Bro Detailing sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng đất sét tẩy bề mặt sơn xe hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Các loại đất sét tẩy bề mặt xe ô tô

Thông thường, đất sét tẩy bề mặt sơn xe được chia thành 3 loại phù hợp với từng mức độ bẩn của bề mặt: Nhẹ, thường, nặng

Các tạp chất tồn tại trên bề mặt sơn & công dụng của đất sét

Bề mặt sơn xe sau một thời gian sử dụng thường sẽ bám rất nhiều các tạp chất như: bụi môi trường, bụi sắt, bụi sơn, dung dịch…

Đất sét tẩy bề mặt sơn xe ô tô có khả năng loại bỏ hầu hết các tạp chất trên bề mặt sơn như bụi sơn, bụi sắt, bụi ô nhiễm, nhựa đường (nhỏ)… Tuy nhiên, đất sét không thể tẩy được vết xước, quầng hologram hay các vết ố đã ăn mòn vào bề mặt sơn.

Cách sử dụng đất sét tẩy bề mặt sơn xe hiệu quả

Điều đầu tiên khi muốn sử dụng đất sét là bạn phải chuẩn bị 01 bình xà bông bôi trơn – Clay Lube. Thông thường các hãng cũng sẽ bán dung dịch này. Dù vậy, để tiết kiệm chi phí, bạn chỉ cần pha 01 bình nước xà bông chuyên dụng rửa xe là hoàn toàn có thể sử dụng hiệu quả.

Tiếp theo, bạn lấy ra 01 mẩu đất sét nhỏ vừa đủ dùng để tiết kiệm. Đất sét cũng khá cứng đặc biệt là loại chuyên tẩy bề mặt bẩn nặng, vì thế bạn nên dùng vật gì đó để tạo dấu trước khi chia nhỏ đất sét.

Sau đó, bạn vo và dàn đều đất sét ra sao cho vừa đủ diện tích của 4 ngón tay từ ngón trỏ đến ngón út khép lại. Lưu ý khi sử dụng đất sét tẩy bề mặt sơn xe:

  • Khép các ngón tay lại để toàn bộ bề mặt đất sét được tiếp xúc đều trên mặt sơn xe.
  • Không tẩy xoay tròn, chỉ tẩy theo chiều dọc hoặc ngang, không tì lực hoặc chỉ tì một lực nhẹ lên bề mặt để hạn chế xước.
  • Vo và dàn đều đất sét lại như lúc đầu để đổi mặt nếu thấy đất sét đã bị bẩn hoặc đã bị dàn ra quá diên tích của các ngon tay trong lúc tẩy.
  • Liên tục phun dung dịch bôi trơn trong quá trình tẩy để tránh đất sét dính vào sơn.
  • Chú ý hơn khi tẩy đất sét trên các bề mặt đứng vì rất dễ đánh rơi đất sét.
  • Rửa sạch hoặc vo đổi mặt nếu vô tình đánh rơi đất sét xuống đất, nếu quá bẩn phải thay cục đất sét mới.
  • Tuyệt đối không cho đất sét tiếp xúc với các dung dịch tẩy nhựa đường, tẩy bụi sơn hay tẩy đa năng. Các dung dịch này sẽ phân rã đất sét.

Sau khi đã tẩy bề mặt, bạn nên kiểm tra lại bằng tay xem bề mặt đã thực sự sạch hay chưa trước khi chuyển sang khu vực khác. Để kiểm tra bề mặt chính xác nhất bạn có thể tham khảo tại đây.

Cuối cùng là bảo quản đất sét, bạn nên rửa sạch lại đất sét sau khi dùng và ngâm bảo quản trong nước để kéo dài tuổi thọ, duy trì độ ẩm và giữ độ mềm của đất sét cho lần sử dụng tiếp theo.

Sử dụng đất sét tẩy bề mặt sơn xe đúng cách sẽ giúp tăng hiệu quả công việc cũng như giảm thiểu tối đa chi phí vật tư cho bạn. Bên cạnh đó, phương pháp sử dụng đất sét cũng hoàn toàn có thể áp dụng trên tất các các bề mặt khác như kính, mâm, kim loại bạn nhé!

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest