Phủ Ceramic ô tô

Phủ Ceramic ô tô nhiều lớp, có thực sự chất lượng?

Ngày đăng: 22/03/2023
Chuyên Mục: Detailing chuyên sâu

Phủ Ceramic ô tô nhiều lớp, có thực sự chất lượng?

Với quá nhiều thông tin trái chiều về việc tại sao có trung tâm phủ ceramic ô tô chỉ tối đa là 2,3 lớp phủ nhưng có trung tâm lại có những gói phủ lên đến 10 lớp và cam kết cho khách hàng xem camera để chứng minh rằng phủ 10 lớp là không ngoa một chút nào. Liệu rằng, phủ ceramic cho xe ô tô quá nhiều lớp có tốt như những gì các tư vấn bán hàng tại các trung tâm kinh doanh dịch vụ này đang nói? Bài viết này, Bro Detailing sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này dưới góc nhìn chuyên môn của mình.

Thành phần của lớp phủ ceramic ô tô

Hầu hết các dung dịch phủ ceramic ô tô đều từ thành phần phi hữu cơ SiO2 hoặc TiO2, trong đó SiO2 là phổ biến hơn cả. Các thành phần này sẽ tạo nên một lớp bảo vệ dạng crystal cứng trên bề mặt sơn chống lại các tác nhân gây hại hay ăn mòn bề mặt sơn (các bạn có thể tìm hiểu thêm tác dụng của ceramic tại đây). Các phân tử nano SiO2 có khả năng len lỏi vào trong bề mặt lớp sơn, lấp đầy các khoảng trống từ đó liên kết tốt với bề mặt sơn.

Tác dụng của việc phủ nhiều lớp ceramic? Hiệu quả ra sao?

Việc phủ nhiều lớp ceramic sẽ giúp tăng độ dày của lớp phủ từ đó giúp tăng độ cứng và khả năng bảo vệ của lớp phủ, màu sơn xe cũng sẽ bóng và đẹp hơn. Việc giới thiệu với khách hàng các gói phủ nhiều lớp cũng là cách để các trung tâm tăng lợi nhuận và làm marketing. Tuy nhiên, hiệu quả có thực sự tốt như những gì người ta đồn thổi?

Như đã nói ở trên, lớp phủ ceramic ô tô có dạng crystal rất cứng và có độ đàn hồi kém, các phân tử nano SiO2 có khả năng liên kết tốt nhất với bề mặt sơn chứ không phải liên kết với nhau (liên kết giữa các lớp phủ). Do đó, nếu phủ càng nhiều lớp sẽ dẫn đến tình trạng kém bền hơn, dễ bong tróc lớp phủ sau một thời gian sử dụng. Như vậy điều gì cũng có 02 mặt, một điều lưu ý nữa đó là quy trình phủ ceramic rất phức tạp và đòi hỏi rất nhiều công sức, việc phủ 5, 7 lớp đòi hỏi trình độ kỹ thuật viên cao, sản phẩm phủ chất lượng cũng như thời gian thi công rất lâu. Chính vì thế, giá thành cho gói phủ dạng này không hề rẻ một chút nào. Và rủi ro bạn nhận được lớp phủ không đúng như số tiền bạn bỏ ra là hoàn toàn có thật.

Phủ bao nhiêu lớp ceramic là đủ?

phủ ceramic tacsystem honda crv

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất sản phẩm phủ ceramic coating uy tín trên thế giới thì chỉ phủ tối đa 03 lớp (02 lớp nền, 01 lớp top) trên một bề mặt sơn xe. Điều này sẽ giúp lớp phủ có độ bền cao nhất, khả năng bảo vệ bề mặt tốt nhất và giúp mang lại độ bóng màu sơn đẹp nhất.

Nhận định chung

Bro Detailing không khẳng định việc phủ quá nhiều lớp phủ là không nên, nhưng tất cả chúng ta đều hiểu rằng, ít quá cũng không tốt mà nhiều quá cũng không hay. Cũng như nhà sản xuất khuyến cáo chắc chắn phải có lý do. Một điều nữa cần lưu ý đó là nếu các bạn muốn phủ nhiều lớp cho xe của mình thì chắc chắc sẽ không bao giờ có giá rẻ và câu nói “tiền nào của nấy” chưa bao giờ là sai.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest