Phủ bóng xe hơi khác phủ ceramic như thế nào?

Ngày đăng: 21/03/2023
Chuyên Mục: Detailing chuyên sâu

Phủ bóng xe hơi khác phủ ceramic như thế nào?

Một số người cho rằng phủ bóng xe hơiphủ ceramic là một khái niệm đồng nghĩa, một số khác thì không. Ai đúng ai sai, và chính xác thì những tên gọi này có đang nói về một loại dịch vụ? Bro sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều chỉ này với bài viết này.

Giải thích các khái niệm

Phủ bóng xe hơi” là khái niệm nói đến công việc làm đẹp xe bằng cách bôi lên xe một dung dịch chuyên dụng giúp bề mặt sơn xe trở nên bóng đẹp hơn so với thông thường mà có thể có hoặc không có công đoạn vệ sinh, đánh bóng, hiệu chỉnh bề mặt sơn xe.

Còn “phủ ceramic là gì?” thì mình cũng đã có 01 bài viết nói về khái niệm phủ ceramic cho ô tô nên mình sẽ không nhắc lại nữa, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây để hiểu hơn về dịch vụ này.

Phủ bóng phủ ceramic xe hơi thường được hiểu là cùng một dịch vụ chỉ bởi vì phủ ceramic cũng tạo ra hiệu ứng bóng đẹp cho xe nên một số nơi thường gọi là “phủ bóng” cho nhanh và khiến khách hàng hiểu nhầm rằng phủ bóng chính là phủ ceramic.

Tại sao phủ bóng xe hơi phải được hiểu là khác phủ ceramic?

Ngoài chức năng giống nhau là có khả năng tạo độ bóng đẹp cho xe thì phủ bóng xe hơi có rất nhiều điểm khác so với phủ ceramic:

Quy trình thi công

Như mình có nhắc sơ qua ở trên, phủ bóng xe hơi có thể có hoặc không có công đoạn chuẩn bị bề mặt gồm vệ sinh, đánh bóng hiệu chỉnh sơn trong khi đây là quy trình bắt buộc của phủ ceramic. Có thể xem các công đoạn của phủ bóng là các công đoạn nằm trong tổng quy trình phủ ceramic. Như vậy, quy trình của phủ bóng cũng sẽ đơn giản hơn nhiều so với phủ sứ ceramic.

Thời gian thi công

Với quy trình đơn giản hơn thì chắc chắn thời gian thi công của phủ bóng sẽ nhanh hơn, kéo dài từ 2h đến 7h (điều này phụ thuộc vào từng trung tâm và số lượng KTV thi công) trong khi quy trình của phủ ceramic xe ô tô đòi hỏi thời gian thi công có thể tính theo ngày.

Khả năng bảo vệ bề mặt

Phủ ceramic được xem là một trong các giải pháp bảo vệ bề mặt xe ô tô bằng cách tạo ra một lớp bảo vệ cứng trên bề mặt sơn giúp chống lại các tác nhân ăn mòn, oxi hóa từ môi trường trong khi các loại dung dịch phủ bóng xe hơi đơn thuần chỉ làm tăng độ bóng cho xe như wax hay sealant thì có khả năng bảo vệ kém hơn nhiều.

Độ bền

Các lớp phủ bóng chỉ có độ bền ngắn từ vài tuần đến vài tháng hay 01 năm. Trong khi lớp phủ ceramic có thể kéo dài từ 01 năm đến 05 năm.

Hiệu ứng lớp phủ

Cả phủ bóng và phủ ceramic đều tạo ra các hiệu ứng đẹp mắt như chống bám nước, hạn chế tĩnh điện, tạo độ bóng, mượt cho xe giúp xe đẹp hơn, lâu bẩn hơn và dễ vệ sinh hơn. Độ mạnh hay yếu của hiệu ứng lớp phủ sẽ tùy vào loại dung dịch phủ, vẫn có những trường hợp các dung dịch phủ bóng cho ra hiệu ứng mạnh hơn lớp phủ ceramic và ngược lại. (ví dụ như wax luôn có hiệu ứng lá sen đẹp và bóng hơn nhiều so với ceramic)

(Hiệu ứng lớp phủ bóng của TACSYSTEM Top Coat, độ bền 6 tháng)

Ai phù hợp với phủ bóng xe ô tô?

Phủ bóng có tác dụng ngắn hạn nên luôn là sự lựa chọn với những ai thích chăm sóc xe của mình thường xuyên, định kỳ và luôn muốn xe lúc nào cũng bóng đẹp. Trong khi khách hàng của phủ ceramic lại là những người thiên về độ bảo vệ lớp sơn zin, không có quá nhiều thời gian cũng như sở thích chăm sóc chiếc xe của mình thường xuyên.

Nhận định chung:

Tóm lại, nếu chỉ nói về khả năng tạo bóng cho xe thì có thể hiểu  “phủ bóng xe hơi” và “phủ ceramic xe hơi” là hai khái niệm giống nhau. Tuy nhiên, xét về nhiều yếu tố cũng như tính năng khác thì đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Chính vì thế, mọi người hãy lưu ý điều này để tránh bị hiểu nhầm cũng như nhận được tư vấn không chính xác nhé!

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest