phủ bóng ô tô

Phủ bóng ô tô, phủ ceramic, phủ sứ…có giống nhau?

Ngày đăng: 14/09/2023
Chuyên Mục: Detailing chuyên sâu

Phủ bóng ô tô, phủ ceramic, phủ sứ…có giống nhau?

 

Phủ ceramic nay đã dần trở thành dịch vụ làm đẹp phổ biến cho xe ô tô mà Bro đã có giới thiệu qua ở các bài viết trước, các bạn có thể tham khảo bài viết Làm rõ khái niệm phủ Ceramic cho xe ô tô. Thế nhưng trên thị trường hiện tại có quá nhiều cách gọi khác như phủ thủy tinh, phủ gốm, phủ 9H hay phủ bóng ô tô…Câu hỏi đặt ra là liệu các tên gọi này có nhằm nói đến một dịch vụ là phủ ceramic? Để giúp các bạn tránh khỏi sự hiểu nhầm, bài viết này Bro sẽ làm rõ các khái niệm trên cho mọi người nhé!

Phủ ceramic, phủ sứ, phủ gốm hay phủ thủy tinh?

Như bài viết về khái niệm phủ ceramic ô tô thì mọi người cũng được biết là thành phần chính của đa phần các dung dịch ceramic phủ là SiO2 – Silic Dioxit và SiO2 cũng là thành phần chính của gốm, sứ hay cả thủy tinh được dùng để sản xuất chén bát hay đồ thủ công mỹ nghệ… Cũng chính vì lý do này mà phủ ceramic (ceramic là từ tiếng anh của gốm , sứ) cũng được gọi là phủ gốm, phủ sứ hay phủ thủy tinh (Glass Coating) các bạn nhé.

Ceramic Coating hay Glass Coating?

Thực ra đây chỉ là cách gọi tiếng anh của dịch vụ phủ ceramic, tại sao lại gọi là “ceramic” hay là “glass” thì đó là do thành phần SiO2 mà Bro đã giải thích bên trên rồi, còn Coating là từ tiếng anh của từ “phủ” mọi người nhé. Ceramic Coating hay Glass Coating thì nghĩa là “phủ ceramic” hay “phủ thủy tinh“. Ngoài ra, do sau khi phủ ceramic tùy vào mức độ xử lý thì bề mặt trên sơn xe sẽ trở lên bóng loáng, thậm chí có thể soi gương, chính vì thế nên từ Glass cũng có ý nghĩa giống như gương hay kính, ám chỉ bề mặt sơn xe sau khi được phủ.

Phủ bóng ô tô?

Nếu như hiểu đơn giản, thì do sau khi phủ sứ ceramic thì chiếc xe sẽ bóng loáng, và vì vậy phủ bóng ô tô cũng được xem như là phủ ceramic. Tuy nhiên, đi sâu vào chuyên môn hơn một chút thì có thể thấy, phủ ceramic chính là phủ bóng, nhưng phủ bóng ô tô chưa chắc đã đạt chuẩn là phủ ceramic. Để hiểu được điều này các bạn có thể tham khảo bài viết: Phủ bóng xe hơi khác phủ ceramic như thế nào?

Phủ 9H?

Đây đúng hơn là một sự hiểu nhầm do chính bên cung cấp dịch vụ tư vấn cho khách hàng khi một số người vẫn gọi phủ ceramicphủ 9H. 9H được hiểu là độ cứng của lớp phủ mà mình đã có bài viết: Phủ ceramic 9H là gì, công dụng ra sao? giải thích khá kỹ vấn đề này. Kí hiệu 9H, thường được in lên chai dung dịch hay ngoài hộp để biểu thị độ cứng của lớp phủ ceramic trên thang đo bút chì trong phòng thí nghiệm, chính vì thế một vài nơi để gọi cho nhanh thì người ta gọi là phủ ceramic 9H hay có cả nơi có 10H.

Nhận định chung

Như vậy nhìn chung, các tên gọi khác nhau của dịch vụ phủ ceramic xe ô tô đều là một và đó chỉ là thuật ngữ marketing của từng nơi. Bạn chỉ cần quan tâm hơn đến cách gọi “phủ bóng ô tô” và cần tìm hiểu kỹ hơn về nó để chắc chắn đạt đủ tiêu chuẩn của dịch vụ phủ ceramic là được. Tất nhiên, để có một trải nghiệm dịch vụ tốt thì bạn cần lựa chọn một trung tâm uy tín để tư vấn và thi công dịch vụ, một số kinh nghiệm lựa chọn mình cũng đã chia sẻ trong bài viết này: Cách đánh giá đơn vị phủ bóng cho xe ô tô uy tín và dù có là phủ gì đi nữa thì của bền cũng là tại người, nên mọi người cũng cần biết cách chăm sóc bảo dưỡng lớp phủ như trong bài viết này mình đề cập nhé: Tại sao phủ ceramic xe ô tô cần bảo dưỡng định kỳ?

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest