ngăn chuột vào khoang máy ô tô

Làm sao để ngăn chuột vào khoang máy ô tô?

Ngày đăng: 17/05/2023
Chuyên Mục: Detailing chuyên sâu

Làm sao để ngăn chuột vào khoang máy ô tô?

Khoang máy chính là trái tim của chiếc xe ô tô với vô vàn các chi tiết quan trọng của xe nằm bên trong. Thế nhưng, một điều đáng ngạc nhiên là mọi người lại thật sự ít quan tâm đến khoang máy hơn là nội thất xe ô tô hay bề mặt sơn xe. Chính vì điều này, lâu dần khiến khoang máy trở nên bẩn hơn với bụi và dầu mỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho một vị khách yêu thích sự ấm áp và có sở thích mài răng ghé thăm đó chính là chuột. Bài viết này, Bro Detailing sẽ cho các bạn thấy tác hai của chuột và hướng dẫn các bạn cách để ngăn chuột vào khoang máy ô tô.

Chuột có thể gây hại gì?

Nếu để chuột sinh sống trong khoang máy xe ô tô của bạn sẽ gây ra vô vàn phiền toái có thể liệt kê ra như bên dưới:

 • Nước tiểu và phân của chuột sẽ gây ra mùi khai cực kỳ khó chịu, khiến khoang máy của bạn rất mất vệ sinh.
 • Mùi hôi từ khoang máy sẽ gây ra mùi hôi bên trong cabin nếu bạn mở máy lạnh.
 • Nước tiểu và phân chuột cũng gây rỉ sét các chi tiết trong khoang máy.
 • Chuột sẽ làm tổ, mang rác vào trong khoang máy.
 • Không may chuột bị kẹt vào các chi tiết chuyển động hay chết trong khoang máy thì sẽ gây ra mùi rất kinh khủng.
 • Nguy hiểm nhất là chuột rất thích mài răng mình bằng cách cắn dây điện, điều này không những gây chập điện dẫn đến cháy nổ, hư hỏng hệ thống, gây nguy hiểm cho bạn và gia đình mà còn gây thiệt hại không hề nhỏ về kinh tế.
chuột cắn dây điện xe ô tô

Giáp pháp chống chuột

Có nhiều giải pháp được đưa ra để ngăn chuột vào khoang máy bằng mọi cách như:

 • Đặt bẫy chuột
 • Treo tinh dầu chống chuột
 • Treo túi chống chuột
 • Máy chống chuột
 • Treo băng phiến đuổi chuột
 • Đặt thuốc diệt chuột
 • Gắn lưới vỉ sắt chống chuột…
tinh dầu chống chuột

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng các giải pháp này mang lại hiệu quả không caogiải quyết không triệt để vấn đề nếu như chuột đã quen với việc dạo chơi trong khoang máy xe của bạn. Nước tiểu và phân chuột sẽ tạo nên một mùi đặc trưng khiến chuột hình thành thói quen quay trở lại khoang máy xe ô tô của bạn hay hấp dẫn những con chuột khác cho dù bạn có đâu xe ở đâu đi nữa.

Phương pháp hiệu quả nhất dành cho bạn đó chính là vệ sinh khoang máy xe ô tô định kỳ. Chỉ khi bạn loại bỏ được toàn bộ mùi hôi từ nước tiểu, phân và rác do chuột mang đến chúng mới không quay trở lại khoang máy của bạn. Rất khó có thể loại bỏ hết mùi chỉ với lần đầu tiên vệ sinh nếu khoang máy xe của bạn đã bị ám mùi quá nặng, bạn sẽ phải mất đến vài lần vệ sinh khoang máy mới có thể loại bỏ sạch mùi khai từ chất thải của chuột. Chi phí để vệ sinh khoang máy cũng chẳng đáng  là bao nếu so sánh với việc bạn phải bỏ chi phí ra khắc phục hậu quả do chuột mang lại.

Các bạn có thể tự vệ sinh khô đơn giản tại nhà hoặc muốn làm vệ sinh kỹ và triệt để mùi hôi của chuột trong khoang máy thì có thể đi làm vệ sinh tại các Trung tâm chăm sóc xe Detailing chuyên nghiệp vì họ có dụng cụ và hóa chất vệ sinh chuyên dụng, quy trình chuẩn và kỹ thuật viên được đào tạo bài bản. Như vậy cũng sẽ giảm thiểu rủi ro gây ra lỗi cho xe của bạn do khoang máy là vị trí nhạy cảm. Cũng có rất nhiều phương pháp vệ sinh khoang máy mình đã giới thiệu trong bài viết trước, bạn cũng có thể tham khảo để chọn trung tâm áp dụng phương pháp nào mà bạn thích.

Sau khi đã vệ sinh khoang máy xe của bạn sạch sẽ rồi muốn chắc chắn bạn có thể áp dụng kết hợp các giải pháp chống chuột như mình đã nêu ở trên để tăng hiệu quả ngăn chuột vào khoang máy ô tô của bạn. 

Kiểm tra lại khu vực đỗ xe cũng là cách để bạn có thể ngăn chuột vào khoang máy ô tô. Thông thường, những xe đậu tại các bãi giữ xe hay nhà kho thường sẽ bị chuột ghé thăm nhiều nhất. Nếu khu vực đậu xe hay bãi đậu xe có quá nhiều chuột, bạn cũng nên cân nhắc đổi điểm đậu xe nếu có thể.

Bạn cũng nên kiểm tra khoang máy xe ô tô của mình thường xuyên hơn nếu khu vực bạn sống có mùa đông và thời tiết đang lạnh dần lên, chuột rất thích nơi ấm áp và khoang máy chính là địa chỉ lý tưởng để sưởi ấm.

Nhận định chung

Chuột là loài động vật rất khôn ranh, do đó dù chúng ta có áp dụng biện pháp nào đi nữa thì chúng ta cũng khó có thể thoát khỏi sự phiền hà đến từ chúng. Tuy nhiên, việc hiểu được thói quen và tập tính của chúng sẽ giúp chúng ta chọn ra được giải pháp hiệu quả nhất. Điều quan trọng đó chính là hãy luôn giữ cho khoang máy xe ô tô của bạn trong tình trạng sạch sẽ, kiểm tra khoang máy định kỳ như một thói quen, điều này không chỉ giúp ngăn chuột vào khoang máy ô tô mà bạn còn nắm được tình trạng các chi tiết, sự vận hành bên trong khoang máy để chủ động trong việc bảo trì bảo dưỡng.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest