cách vệ sinh khoang máy ô tô

Hướng dẫn cách vệ sinh khoang máy ô tô với nước máy

Ngày đăng: 17/05/2023
Chuyên Mục: Detailing chuyên sâu

Hướng dẫn cách vệ sinh khoang máy ô tô với nước máy

Vệ sinh khoang máy xe ô tô là một trong những việc làm cần thiết để duy trì sự sạch sẽ cũng như điều kiện tốt nhất của các chi tiết bên trong vị trí được xem là trái tim của ô tô. Có rất nhiều giải pháp vệ sinh khoang máy, mỗi giải pháp lại có ưu nhược điểm riêng, bạn có thể tham khảo tại đây. Bài viết này, Bro Detailing sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh khoang máy ô tô bằng nước máy với những dụng cụ đơn giản, ai cũng có thể làm được mà vẫn đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Về tầm quan trọng của việc vệ sinh khoang máy ô tô mình cũng đã giới thiệu trong một bài viết trước nên mình cũng không nhắc đến trong bài viết này, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Cách vệ sinh khoang máy ô tô của Bro Detailing được tiến hành theo quy trình sau đây:

Kiểm tra trình trạng động cơ

Trước khi vệ sinh khoang máy của bất kỳ xe ô tô nào, việc đầu tiên bạn cần làm là phải đảm bảo rằng chiếc xe ban đầu đã không gặp vấn đề gì. Bạn chỉ cần nổ máy và đạp vài lần ga xem máy nổ có đều không, ga có bị hụt hơi hay không hay tiếng máy có gì bất thường không, xi nhan, còi…cũng như trên đồng hồ điện tử không báo bất kỳ lỗi nào, việc này đòi hỏi bạn phải có một chút kiến thức về kỹ thuật.

Nếu như cảm thấy không chắc chắn hay có gì đó bất ổn, tốt nhất bạn không nên vệ sinh khoang máy xe đó nữa mà chỉ nên lau sạch bụi bẩn bằng khăn cho an toàn.

Chuẩn bị dụng cụ

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ dưới đây:

 • Máy rửa xe hoặc vòi nước có thể xịt áp lực mạnh.
 • Dung dịch vệ sinh khoang máy ô tô dạng Degreaser – dạng dung dịch hoạt động bề mặt, làm mềm, phân rã chất bẩn không phải chất tẩy, an toàn hơn cho các chi tiết máy, bạn có thể dùng dung dịch All Purpose Cleaner hay Super Degreaser của Meguiar’s, được đánh giá cao bởi chuyên gia. Pha tỉ lệ 1:5 với nước.
 • Bình xịt dung dịch vệ sinh.
 • Bao tay tránh trầy xước tay.
 • Khăn Microfiber hoặc túi nylon để che các chi tiết điện, họng gió (Chú ý túi nylon chỉ được dùng khi động cơ xe đã nguội nếu không sẽ bị chảy).
 • Bộ cọ hay bàn chải, có cọ cán dài và cán ngắn càng tốt, nó sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng hơn trong việc vệ sinh.
 • Khăn Microfiber lau khô.
 • Khí nén xịt khô (nếu có).
 • Dung dịch dưỡng nhựa (nếu có), bạn nên sử dụng các dung dịch dưỡng nhựa gốc nước để tránh nhờn và không bám nhiều bụi về sau. Bạn có thể tham khảo các dung dịch TACSYSTEM SEAL, Gyeon Preserve, CarPro Perl.

Vệ sinh khoang máy

Với cách vệ sinh khoang máy ô tô bằng nước, có một lưu ý đó là bạn không nên vệ sinh khi máy đang còn quá nóng, hãy mở nắp capo để khoang máy thoát nhiệt và để động cơ nguội bớt sau đó hãy tiến hành vệ sinh. Sau khi mọi thứ đã được chuẩn bị đầy đủ, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Che chắn chi tiết

Dùng khăn và túi nylon che chắn và bịt tất cả các giắc điện, họng gió, ECU, bình ắc quy… tóm lại bất cứ vị trí nào bạn cảm thấy không an toàn.

Làm ướt bề mặt

Xịt nước áp lực nhẹ làm ướt toàn bộ bề mặt khoang máy và mặt dưới nắp capo vì thông thường các dung dịch Degreaser làm việc tốt hơn trên bề mặt ướt.

Làm mềm chất bẩn

Xịt dung dịch vệ sinh khoang máy lên toàn bộ khoang máy và dưới nắp capo. Sau khi xịt, tùy vào loại dung dịch, tuy nhiên thông thường với các loại dung dịch Degreaser bạn nên để khoảng 1~5 phút sau đó hãy tiến hành vệ sinh. Lúc này bạn có thể tháo khăn hay túi nylon che các chi tiết ra để vệ sinh cho sạch cũng được.

Cọ rửa khoang máy

Sau khi chờ dung dịch tác dụng, bạn tiến hành vệ sinh khoang máy với cọ. 01 tay cầm cọ vệ sinh, 01 tay cầm bình xịt chứa dung dịch vệ sinh. Trường hợp vết bẩn cứng đầu bạn xịt dung dịch vệ sinh trực tiếp vào để có thể vệ sinh nhanh hơn. Để tránh trường hợp bỏ sót vì quá nhiều chi tiết, bạn nên chia khoang máy ra làm 4 phần và làm dứt điểm từng phần một. Đừng quên mặt dưới nắp capo nhé!

Sau khi làm xong từng phần, bạn nên dùng nước áp lực nhẹ để xịt trôi các chất bẩn bạn đã vệ sinh khỏi khoang máy, nếu bạn để quá lâu các chất bẩn sẽ bám lại vào khoang máy khi bề mặt khô lại.

Làm sạch toàn bộ khoang máy với nước áp lực mạnh

Sau khi đã cọ rửa sạch toàn bộ khoang máy, bạn kiểm tra lại và che chắn kỹ lại các chi tiết điện đảm bảo rằng khi xịt nước áp lực mạnh khăn hay túi nylon sẽ không bị bay.

Trong quá trình xịt nước áp lực mạnh bạn chú ý một số điều sau:

 • Tiến hành xịt nước áp lực mạnh từ nắp capo xuống.
 • Để vòi cách bề mặt chi tiết khoảng 20~30cm tránh áp lực quá lớn.
 • Xịt xa 30~40cm hoặc xịt tránh chi tiết điện.
 • Có thể xịt mạnh khu vực sàn khoang máy để vệ sinh sạch hơn.
 • Dùng đèn soi để kiểm tra kỹ từng ngóc ngách trong khoang máy để vệ sinh sạch hơn.

Sau khi đã vệ sinh sạch, bạn tháo bỏ khăn và túi nylon che chi tiết điện ra và chuyển qua công đoạn lau khô, dưỡng chi tiết nhựa.

Lau khô và dưỡng chi tiết

Với cách vệ sinh khoang máy ô tô bằng nước máy, bạn sẽ mất thời gian nhiều hơn cho công việc lau khô. Do nước đọng lại nhiều trên các chi tiết, cách tốt nhất là bạn lấy khí nén xịt hết nước. Nếu không có khí nén thì bạn cũng có thể dùng khăn Microfiber để thấm khô.

Lúc này chưa nên lau quá không, khi bề mặt còn ẩm, bạn xịt dung dịch dưỡng lên các chi tiết nhựa trong khoang máy sau đó mới tiến hành lau khô toàn bộ khoang máy.

vệ sinh khoang máy bmw

Kiểm tra cuối

Công việc cuối cùng bạn cần làm đó là nổ máy lên để chắc chắn rằng đồng hồ không báo lỗi gì. Sau đó bạn để máy nổ trong khoảng 5 phút để hâm kho toàn bộ các chi tiết trong khoang máy.

Trên đây là toàn bộ cách vệ sinh khoang máy ô tô vô cùng đơn giản và không cần đòi hỏi quá nhiều dụng cụ và thiết bị phức tạp. Chỉ cần làm theo đúng quy trình và tuân theo các chú ý như mình nêu bên trên sẽ đảm bảo cho bạn có thể vệ sinh khoang máy ô tô một cách hiệu quả và an toàn.

 Tìm hiểu thêm thông tin:

 

Pin It on Pinterest