đánh bóng xe ô tô

Hiệu chỉnh sơn khác đánh bóng xe ô tô như thế nào?

Ngày đăng: 06/12/2022
Chuyên Mục: Detailing chuyên sâu

Hiệu chỉnh sơn khác đánh bóng xe ô tô như thế nào?

Khái niệm hiệu chỉnh sơn xe đang dần được nhiều trung tâm chăm sóc xe nhắc đến khi giới chăm sóc xe ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, với khách hàng thì dường như đây vẫn còn là một khái niệm mới và vẫn thường nhầm tưởng với khái niệm đánh bóng xe ô tô. Qua bài viết, Bro Detailing sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa 02 thuật ngữ này.

1. Đánh bóng xe ô tô

Đánh bóng xe hay người Việt thường quen với tên gọi “đánh pát” hay “đánh cà na” là thuật ngữ dùng để chỉ công việc xử lý lại bề mặt sơn xe bằng kỹ thuật và dụng cụ chuyên dụng, giúp cho bề mặt sơn trở nên bóng đẹp hơn, ít xước hơn so với lúc trước khi xử lý. “pát” hay “cà na” hay còn gọi là xi đánh bóng là những dung dịch được sử dụng trong quá trình đánh bóng, có tác dụng như hạt mài mòn để có thể xử lý bề mặt sơn tốt hơn chính vì thế mới có khái niệm “đánh pát” hay “đánh cana”. Các khái niệm này phổ biến tại Việt Nam đã từ rất lâu, xuất phát từ các garage đồng sơn, sửa chữa xe ô tô.

Tuy nhiên, công việc đánh bóng xe ô tô chỉ dừng lại ở việc xóa bớt xước nhẹ, xước quầng và làm bóng sơn xe chứ không khắc phục các lỗi khác nặng hơn trên bề mặt sơn xe giúp chiếc xe trở nên đẹp hoàn hảo. Thời gian thi công đánh bóng cũng nhanh hơn nhiều so với thời gian hiệu chỉnh sơn mà mình sẽ nói bên dưới.

đánh bóng xe hơi

2. Hiệu chỉnh sơn xe ô tô

Hiệu chỉnh sơn có thể nói là một khái niệm khá mới, nó không chỉ đơn giản là làm cho chiếc xe bớt xước đi và bóng hơn. Hiệu chỉnh sơn xe ô tô là công việc đòi hỏi kỹ thuật viên phải có trình độ cao hơn, có khả năng nhận biết tình trạng bề mặt sơn, đánh giá được mức độ lỗi và đưa ra giải pháp phù hợp để tiết kiệm kinh phí và thời gian. Hiệu chỉnh sơn xe dần trở nên phổ biến khi các mô hình chăm sóc xe chuyên nghiệp tại Việt Nam xuất hiện nhiều hơn trong thời gian gần đây và trong tương lai.

Ngoài các vết xước quầng, xước nhẹ, hiệu chỉnh sơn còn có thể xử lý được các vết ăn mòn từ khoáng nước, phân chim…hay xử lý bề mặt sơn bị cam (nhiễu) trở nên phẳng như gương. Để có thể làm được điều này, ngoài kỹ thuật của người thi công thì thiết bị dụng cụ, hóa chất sử dụng cũng vô cùng quan trọng và thường là những trang bị có chất lượng cao. Như vậy, bạn đã có thể hình dung, đánh bóng xe ô tô là một hạng mục  nhỏ trong kỹ thuật hiệu chỉnh sơn xe.

 

hiệu chỉnh sơn xe ô tô

Trên đây chính là sự khác biệt giữa đánh bóng xe ô tôhiệu chỉnh sơn xe. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn, đúng hơn từ đó có thể nắm được những gì các trung tâm chăm sóc xe cần phải làm cho xe của mình với các gói dịch vụ này.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest