Đánh bóng xe ô tô định kỳ

Có nên đánh bóng xe ô tô định kỳ để duy trì vẻ đẹp?

Ngày đăng: 27/05/2023
Chuyên Mục: Detailing chuyên sâu

Có nên đánh bóng xe ô tô định kỳ để duy trì vẻ đẹp?

Đánh bóng xe ô tô hay còn gọi là đánh pad là dịch vụ làm đẹp xe được nhiều người sử dụng vì giá thành rẻ và có thể phục hồi lại vẻ đẹp của xe một cách nhanh chóng sau một thời gian sử dụng. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đánh bóng xe ô tô định kỳ là đủ, không cần thiết phải sử dụng các giải pháp bảo vệ sơn khác. Tuy nhiên, mọi người lại không biết rằng đánh bóng nhiều cũng không tốt cho lớp sơn của xe. Bài viết này Bro Detailing sẽ cung cấp cho các bạn những ưu nhược điểm cũng như giải pháp phù hợp nếu bạn đang có ý định đánh bóng tút lại vẻ đẹp cho xe của mình.

Thế nào là đánh bóng/ đánh pad?

Xe ô tô ngay từ khi xuất xưởng khỏi nhà máy đã có nguy cơ xuất hiện các lỗi trên bề mặt sơn xe như xước nhẹ, hologram, các vết ố ăn mòn…hay bề mặt sơn xe bám bụi bẩn, thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất kém chất lượng khiến xe mất đi độ bóng sáng. Các lỗi này chỉ có thể khắc phục bằng giải pháp hiệu chỉnh bề mặt sơn.

Đánh bóng xe ô tô là một phần công việc trong mảng dịch vụ hiệu chỉnh bề mặt sơn xe của Detailing. Kỹ thuật viên sử dụng loại máy đánh bóng đồng tâm (Rotary) hoặc máy đánh bóng lệch tâm (Dual Action) hoặc dùng cả hai loại máy, kết hợp với các loại pad (phớt), xi để xóa các lỗi xước nhẹ, xước quầng trên bề mặt sơn bóng giúp tạo độ bóng và lấy lại vẻ đẹp cho xe sau một thời gian sử dụng.

Ưu nhược điểm của giải pháp đánh bóng xe ô tô định kỳ

Ưu điểm
  • Xóa được các lỗi xước nhẹ, xước quầng trên bề mặt sơn
  • Thời gian thi công nhanh (2~4 tiếng)
  • Giá thành rẻ nhất so với các giải pháp làm đẹp bề mặt sơn khác
  • Làm sạch bề mặt sơn xe
  • Tạo được độ bóng đẹp như xe mới
Nhược điểm
  • Bào mòn làm mất dần đi độ dày của bề mặt sơn bóng
  • Không khắc phục triệt để được các lỗi nặng trên sơn hay xước sâu.

Có nên đánh bóng xe ô tô định kỳ?

Việc sở hữu một chiếc xe ô tô tại Việt Nam là điều không hề dễ dàng, chính vì thế, việc định kì đánh bóng để luôn giữ cho chiếc xe của mình bóng đẹp là điều hoàn toàn nên làm. Tuy nhiên, có một số lưu ý sau bạn cũng cần được biết trước khi quyết định đánh bóng xe ô tô định kỳ cho xe của mình hay không.

Như đã nêu ở trên, việc đánh bóng xe ô tô hay hiệu chỉnh khuyết tật sơn xe chỉ làm việc trên lớp sơn bóng (Clear coat) của xe. Thông thường sơn xe có độ dày 100~150um (micron), lớp sơn bóng dày khoảng 50um. Như vậy, cứ mỗi lần đánh bóng thì bề mặt sơn bóng của xe lại bị mòn đikhi lớp sơn bóng của xe đã không còn đủ dày thì cũng sẽ không còn khả năng tạo độ bóng cho xe, giải pháp duy nhất còn lại đó chính là sơn lại. Điều này sẽ rất đáng tiếc nếu như xe của bạn là một chiếc xe có giá trị lớn.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ mài mòn của máy đánh bóng trên bề mặt sơn như tay nghề của kỹ thuật viên, tốc độ máy, độ cứng của sơn…Do đó, nếu bạn lựa chọn giải pháp đánh bóng xe ô tô định kỳ, Bro Detailing khuyên bạn nên chọn những trung tâm chăm sóc xe Detailing sử dụng phương pháp hiệu chỉnh sơn duy nhất bằng hệ máy lệch tâm Dual Action để hạn chế mài mòn lớp sơn xe của bạn. Bạn có thể tham khảo ưu, nhược điểm các loại máy hiệu chỉnh bề mặt sơn xe tại đây.

hiệu chỉnh sơn tại bro detailing

Như vậy, nếu xe bạn là xe mới hay ít đánh bóng từ trước, lớp sơn bóng còn dày, bạn có thể chọn giải pháp này. Nếu không, Bro Detailing khuyên bạn nên chọn giải pháp phủ Ceramic có khả năng bảo vệ tốt, duy trì vẻ đẹp cho xe lâu hơn mà không cần phải đánh bóng hiệu chỉnh sơn thường xuyên và có giá thành hợp lý nhất. Hiện nay, nhiều chủ xe chọn phủ Ceramic ngay từ khi mới mua xe để bảo vệ tốt nhất cho lớp sơn xe của mình từ những ngày đầu tiên. Tham khảo ưu, nhược điểm các giải pháp bảo vệ bề mặt sơn xe tại đây.

Một yếu tố không kém phần quan trọng đó là bạn cũng nên chọn những trung tâm có đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, là các Certified Detailer. Các kỹ thuật viên này có kỹ thuật hiệu chỉnh sơn xe chuẩn, họ biết cách nhận biết độ dày mỏng của lớp sơn xe bạn ngay cả bằng mắt thường. Chính vì thế họ sẽ biết phải làm như thế nào với lớp sơn xe hiện hữu của bạn giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cho bạn.

Nhận định chung

Đánh bóng xe ô tô là giải pháp nhiều người hướng đến khi muốn tút lại vẻ đẹp cho xe của mình cũng như tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu như không có đủ kiến thức cần thiết, việc làm này cũng sẽ khiến bạn lâm vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Bro Detailing hy vọng các kiến thức trong bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để có thêm cơ sở trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest