4 vị trí cần lưu ý khi rửa xe ô tô

4 vị trí cần lưu ý khi rửa xe ô tô

Ngày đăng: 18/11/2023
Chuyên Mục: Detailing chuyên sâu

4 vị trí cần lưu ý khi rửa xe ô tô

Công việc rửa xe đỗi với mọi người có vẻ đơn giản, nhưng thật sự nó đòi hỏi người thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận, để chiếc xe của bạn sau khi rửa xong sẽ sạch sẽ không còn những vị trí bám bẩn mà bạn bỏ sót. Bro Detailing chia sẽ cùng các bạn 4 vị trí cần lưu ý khi rửa xe ô tô mà bạn dễ dàng bỏ sót trong lúc rửa chiếc xe ô tô của chính mình tại nhà.

rửa xe chi tiết 3 xô

 Hốc bánh xe

Khi bạn chạy xe qua các cung đường nhiều bùn đất hay những con đường đang sữa chữa. Bạn thường xuyên đi dưới trời mưa hay khi bạn không có thời gian rửa xe ngay sau các chuyến đi thì sau vài ngày, đất cát và bùn bám chặt vào các hốc bánh xe rất khó để rửa sạch. Đối với các dòng xe sang, hốc bánh xe được bọc nỉ để giảm ồn vọng lên từ lốp xe, thì hốc bánh lại là nơi càng khó rửa sạch hơn.

Để rửa sạch các hốc bánh xe, điều trước tiên là bạn nên xịt nước không áp lực vào các hốc bánh xe. Để làm mềm đất cát và bùn theo nước cuốn trôi xuống. Sau đó dùng máy rửa xe chuyên dụng áp lực cao như máy Kaercher để xịt vào các hốc bánh để đảm bảo sạch đất cát bám lại.

Mẹo nhỏ: khi xịt nước áp lức cao thì xịt theo 1 chiều cố định để đất cát bám trong hốc bánh thoát ra ngoài 

Toyota Innova

(xịt các hốc bánh xe theo một hướng để trôi đất, cát ra ngoài)

 Mâm xe

Mâm xe là nơi bám nhiều bùn đất nhất cũng là nơi đáng chú ý nhất trong 4 vị trí cần lưu ý khi rửa xe ô tô, tuy nhiên mâm xe còn bám nhiều bụi phanh từ các má phanh rơi ra và sự rò rỉ dầu phanh ở cụm piston. Chính sự rò rỉ dầu phanh xe làm bám chặt các bụi phanh vào mâm tạo thành các vết bẩn khó chùi rửa khi rửa các mâm xe.

Muốn mâm xe sạch sẽ từ trong ra ngoài các bạn nên dùng các loại cọ dài để cọ vào trong lòng các mâm xe, để đảm bảo mâm xe luôn sạch sẽ. Chú ý các mặt phía trong của các thanh lazang, các bạn nên dùng khăn mềm để lau mặt phía trong. Các lỗ bulong hãm mâm xe cũng là nơi khó vệ sinh, dùng cọ detailing để dễ dàng cọ sạch các vị trí trên.

Mẹo nhỏ: dùng các dung dịch tẩy bụi thắng và dầu thắng xe như Carpro IronX hoặc Gyeon Iron để tẩy sạch dầu thắng và bụi thắng bám ở các mâm xe.

vệ sinh mâm xe

(tẩy bụi phanh và dầu phanh mâm xe bằng Gyeon Iron)

Dưới lườn xe

Lườn xe là môt trong những nơi hay bám nhiều đất cát chỉ sau hốc bánh xe. Đối với những xe mà các bạn đã gắn body kit thì đất cát hay tích tụ ở những nơi ghép body kit và thân xe. Như tất cả những vị trí khác thì dưới lườn xe cần xịt nước không áp lực để đất cát dễ dàng cuốn trôi, sau đó mới dùng máy rửa xe áp lực cao để xịt rửa những bùn đất bám cứng lâu ngày. Đối với các dòng xe SUV có thêm bậc bước chân lên xuống, thì cần phải xịt rửa dưới các kẽ của bậc bước chân.

Sau khi xịt nước áp lực cao để rửa sạch đất cát và bùn ra khỏi những vị trí khe kẽ, các bạn nên dùng bàn chải detailing để rửa xe để lau rửa lại khu vực dưới lườn xe. Vì một phần vòi xịt của máy rửa xe áp lực cao không đưa vào các vị trí khuất để xịt rửa được.

Các khe cửa

Các khe cửa là những vị trí dễ dàng bỏ sót nhất trong 4 vị trí cần lưu ý khi rửa xe ô tô vì khi xịt nước áp lực cao để làm sạch bụi, đất cát trong khe cửa nước sẽ đọng bên trong khe cửa. Nếu không được lau sạch sẽ gây ra ố nước.

Bên cạnh đó, các vị trí khe cửa phía trước và phía sau các bánh xe thường khuất và các bạn lười kiểm tra, nơi đó thường tích tụ nhiều đất cát. Bạn cần phải kiểm tra các khe cửa tại các vị trí đó để vệ sinh lại cho sạch,

 

Nhận định chung

Qua bài viết 4 vị trí cần lưu ý khi rửa xe ô tô là các trường hợp mà các thành viên Bro Detailing đã tổng hợp nhằm mục đích ghi chú lại cho các bạn yêu thích công việc chăm sóc xe tại nhà và các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về nghề detailing. Rửa xe là một việc cơ bản trong chuỗi công việc chăm sóc xe vì vậy cần phải tỉ mỉ qua từng chi tiết.

Tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:

 

Tìm hiểu thêm thông tin: 

Pin It on Pinterest