4 sai lầm cơ bản khi rửa xe ô tô

4 sai lầm cơ bản khi rửa xe ô tô

Ngày đăng: 25/09/2021
Chuyên Mục: Detailing chuyên sâu

4 sai lầm cơ bản khi rửa xe ô tô

 

 

Khi khái niệm chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp chưa được nhắc đến, thì việc rửa xe ngoài trời nắng hay bằng những dụng cụ không chuyên cho công việc chăm sóc xe ô tô được xem là điều bình thường, nhưng chính những điều bình thường đó là những sai lầm cơ bản nhất trong công việc chăm sóc chiếc xe ô tô của chính bạn. Bro Detailing sẽ phân tích 4 sai lầm cơ bản khi rửa xe ô tô mà các bạn hay mắc phải lúc thực hiện.

Tẩy ố lâu ngày trên xe Maybach

( tẩy ố lâu ngày cho xe Maybach)

Rửa xe ngoài trời đang nắng

Việc thực hiện rửa xe dưới trời nắng trong điều kiện thời tiết như ở Việt Nam là sai lầm đầu tiên trong 4 sai lầm cơ bản khi rửa xe ô tô dẫn đến việc làm hại lớp sơn xe của bạn. Nhiệt độ ngoài trời cao làm cho khả năng bay hơi của nước cao do đó khi lau xà phòng dễ bị khô và gây ố trên thân xe. Tương tự cho việc xịt nước để rửa trôi xà phòng, khi nước bám trên thân xe bay hơi  quá nhanh trong khi bạn lau khô thân xe không kịp lúc đó sẽ gây ra các vết ố trên sơn xe, lâu ngày sẽ ăn mòn vào lớp sơn bóng sẽ làm xe ngã màu không còn bóng đẹp nữa.

Việc rửa xe ngoài trời nắng cùng với việc sử dụng nước giếng khoan sẽ gây ố vàng cho lớp sơn xe của bạn, Tốc độ ôxy hóa bề mặt trở nên nhanh chóng vì trong nước giếng  có chứa hàm lượng muối Canxi và Magie cao, gây ố vàng trên sơn xe và đóng cáu cặn tại các khe kẽ và các logo của xe bạn. Lâu dần sẽ làm cho xe bạn mất đi vẻ bóng đẹp ban đầu.

Hãy rửa xe bằng nước máy hoặc đến các trung tâm chăm sóc xe sử dụng nước máy để rửa xe, hàm lượng các muối khoáng trong nước máy đã được nhà máy nước xử lí gần như triệt để, nên việc đóng cáu cặn và ố vàng cho xe của bạn được hạn chế ở mức tối đa, giúp bảo vệ xe của bạn được bóng đẹp lâu dài.

(rửa xe ngoài trời đang nắng)

Không dùng bông rửa lông cừu

Khi rửa xe tại nhà hoặc các điểm rửa xe bình dân giá rẻ, hầu hết thường sử dụng những dụng cụ có sẵn như giẻ, bọt biển không cò đủ độ mềm mịn để rửa xe ô tô dễ dàng gây trầy xước. Bên cạnh đó, lúc lau xe có nhiều đất, cát sẽ bị các giẻ lau, bọt biển đè lên ma sát trực tiếp làm trầy xe của bạn, lâu dần xe của bạn sẽ mất đi độ bóng đẹp.

Sử dụng miếng bông rửa lông cừu tự nhiên hoặc bông lau Microfiber sẽ cung cấp độ mềm mịn tối đa, khi lau trên thân xe sẽ giữ đất, cát vào trong miếng rửa, giảm tối đa các vết xước do miếng rửa xe để lại. Đặc biệt miếng rửa xe lông cừu được các trung tâm chăm sóc xe uy tín sử dụng đắt gấp nhiều lần những miếng bọt biển, giẻ lau mà tại các điểm rửa xe bình dân giá rẻ vẫn hay sử dụng.

Chính vì vậy mà tại các trung tâm chăm sóc xe sẽ có phương pháp bảo vệ cho xe của bạn tránh những vết xước do rửa xe mà bạn hay thực hiện tại nhà hay các điểm rửa xe bình dân giá rẻ.

Khăn rửa xe microfiber

(khăn rửa xe lông cừu, hạn chế tối đa vết xước)

Rửa xe bằng nước rửa chén, bột giặt

Rửa xe bằng nước rửa chén hay bột giặt là một sai lầm khá nghiêm trong trong 4 sai lầm cơ bản khi rửa xe ô tô mà các bạn hay gặp phải. Trong nước rửa chén có thành phần chủ yếu là chất hoạt động bề mặt có tính kiềm mạnh (NaOH, Na2SO3, Na3SO4), chất tạo bọt, chất tạo mùi và phẩm màu công nghiệp. Vì vậy khi pha nước rửa chén để rửa xe thì bạn vô tình lấy dung dịch có tính kiềm mạnh (hay gọi là tính xút cao) để rửa xe, nước xà phòng này sẽ gây ăn mòn lớp sơn bóng trên xe của bạn.

Về lâu dài khi bạn dùng nước rửa chén để rửa xe thì sẽ khiến da bị mỏng đi, ăn mòn da dẫn đến mỏng da, gây viên da thậm chí là ung thư da.

Các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp dùng các loại xà phòng chuyên dụng dành cho chăm sóc xe ô tô, có độ pH trung tính để rửa xe. Không gây hại cho lớp sơn xe của bạn, ngoài tác dụng rửa sạch các vết bẩn xà phòng rửa xe chuyên dụng có chứa các hợp chất sealant giúp tăng cường độ bóng cho sơn xe, bảo vệ sơn xe khỏi các tác động gây hại từ môi trường.

(nước rửa chén)

Không rửa xe theo nguyên tắc 3 xô và dùng dụng cụ chuyên dụng

Khi rửa xe tại nhà hay các điểm rửa xe bình dân giá rẻ, các thợ rửa xe chỉ dùng một xô xà phòng và một miếng giẻ lau khắp thân xe, từ thân, kính, cửa xuống đến lườn xe, thậm chí là mâm xe. Việc đó sẽ vô tình lấy cát, đất những khu vực bẩn như lườn, mâm lau lên thân xe, cửa xe gây ra các vết trầy xước, lâu dần sẽ làm mòn dần lớp sơn bóng của chiếc xe của bạn. Đây chính là những sai lầm tai hại cho việc bảo vệ sơn xe của các bạn, trong 4 sai lầm cơ bản khi rửa xe ô tô, thì đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vết xước li ti đến mịn trên sơn xe của bạn.

Nếu bạn không có thời gian để chăm sóc xe tỉ mỉ đến từng chi tiết thì hay để các trung tâm chăm sóc xe Detailing chuyện nghiệp làm công việc đó thay bạn. Tại các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp rửa xe theo nguyên tắc 3 xô giúp phân loại khu vực rửa, dụng cụ rửa xe.

  • Xô thứ nhất dựng dụng cụ rửa mâm,
  • xô thứ hai đựng xà phòng rửa xe
  • xô thứ 3 đựng nước sạch để giặt bông rửa xe sau mỗi lần nhúng xà phòng lau trên thân xe.

Phân loại như vậy sẽ giúp cho việc rửa mâm bánh không ảnh hưởng đến rửa thân xe, và giặt sạch cát, đất bám vào bông rửa xe sau mỗi lần lau trên thân xe. Rửa xe theo nguyên tắc ba xô giúp cho việc hạn chế các vết trầy xước do việc rửa xe gây ra và chăm sóc xe một cách chuyên nghiệp nhất.

rửa xe 3 xô

(rửa xe theo nguyên tắc 3 xô)

Nhận định chung

Qua bài viết 4 sai lầm cơ bản khi rửa xe ô tô, Bro Detailing đã phân tích cho các bạn những thói quen không tốt khi tự mình rửa xe hoặc đến các điểm rửa xe bình dân giá rẻ để chăm sóc chiếc xe của mình. Từ đó các bạn có thêm những kiến thức cơ bản để rửa chiếc xe của mình đúng cách.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest