vệ sinh khoang máy xe ô tô

3 lý do khiến bạn phải vệ sinh khoang máy xe ô tô

Ngày đăng: 16/11/2023
Chuyên Mục: Detailing chuyên sâu

3 lý do khiến bạn phải vệ sinh khoang máy xe ô tô

Vệ sinh khoang máy xe ô tô có lẽ không còn là một khái niệm xa lạ đối với người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được sự quan trọng của việc vệ sinh khoang máy. Mọi người thường nói rằng:” Cả năm nay tôi không vệ sinh khoang máy xe tôi mà có bị gì đâu, tôi vẫn chạy phà phà đấy thôi”. Vâng, chúng tôi không nói không vệ sinh khoang máy là sai, nhưng như câu nói chưa bao giờ sai của ông bà ta:” phòng bệnh hơn chữa bệnh” bài viết này Bro Detailing sẽ phân tích rõ để các bạn hiểu được sự quan trọng của việc vệ sinh khoang máy xe ô tô định kỳ là như thế nào?

Tầm quan trọng của khoang máy

Không cần phải bàn cãi gì nữa, khoang máy chính là trái tim của xe. Hầu hết tất cả các bộ phận quan trọng của xe từ cơ khí đến điện tử như động cơ, hộp điều khiển ECU, ắc qui, làm mát…đều tập trung tại đây với hệ thống vô cùng phức tạp. Xe vận hành tốt đều nhờ sự vận hành trơn tru của các hệ thống này. Tuy nhiên, không phải tất cả các chi tiết, dây điện, đường ống trong khoang máy đều được bao bọc và bảo vệ kỹ, đó chính là điểm yếu của khoang máy với các tác nhân bên ngoài.

Các tác nhân gây hại đến khoang máy

  • Bụi bẩn, bùi đất: Các tác nhân này bám vào khoang máy sau một thời gian sử dụng tùy vào tần suất hoạt động của xe và tuyến đường xe thường xuyên di chuyển sạch hay bẩn mà bụi, bùn đất sẽ bám nhiều hay ít. Đây là các tác nhân cần thời gian dài để nhận thấy dấu hiệu ảnh hưởng.
  • Chuột, côn trùng: Đây là các tác nhân nguy hiểm nhất cho khoang máy và sẽ rất nhanh chóng thấy được hậu quả của chúng để lại nếu bạn để chúng hoành hành trong khoang máy xe ô tô của mình.

Lý do phải vệ sinh khoang máy xe ô tô định kỳ

  • Xe bạn sử dụng lâu ngày, bụi bẩn, bùn đất sẽ bám vào các chi tiết trong khoang máy, trường hợp hệ thống nào đó bị chảy dầu lại càng khiến khoang máy dễ bám bụi hơn. Để lau ngày, bụi bẩn két lại, gây ra rỉ sét, ăn mòn chi tiết, giảm hiệu quả thoát nhiệt của động cơ.
  • Một khi khoang máy đã bị bẩn sẽ là điểm ghé thăm của các vị khách không mời mà đến đặc biệt là chuột. Thông thường thì các xe phải gửi ngoài bãi sẽ là nạn nhân của chuột nhiều nhất. Chuột sẽ tha đồ ăn, rác thải vào khoang máy và “vệ sinh cá nhân” luôn tại đây. Ban đầu chúng sẽ không ở lại, nhưng lâu dần, khi khoang máy đã có mùi quen thuộc của chúng thì chúng sẽ chọn khoang máy xe bạn để làm nhà. Điều đáng nói ở đây là, các anh bạn này lại có sở thích mài răng, nên chả có gì khó hiểu khi một lúc nào đó xe bạn bị rò chỗ này, xì chỗ kia hay hệ thống điện tử chập chờn rồi tắt ngóm. Đó chính là lúc 01 đường ống hay đoạn dây điện nào đó đã bị chuột gặm.
  • Mùi của bùn đất, phân chuột…trộn lại sẽ khiến khoang máy của bạn có mùi khó chịu. Không may là nhiều xe đặt cửa hút gió ngoài vào cabin tại đây. Vô tình hệ thống sẽ đưa mùi khó chịu này vào cabin của bạn, gây ra mùi hôi trong cabin.

Bên cạnh đó, tại các trung tâm chăm sóc xe, sau khi vệ sinh, khoang máy xe bạn sẽ được phủ một lớp dưỡng nhựa để bảo vệ các chi tiết nhựa không bị oxi hóa gây bạc màu, tăng tính thẩm mỹ.

Đó chính là những lý do đủ để bạn xem xét việc phải vệ sinh khoang máy xe ô tô của mình thường xuyên rồi đúng không nào? Có rất nhiều khách hàng đến với chúng tôi và yêu cầu vệ sinh khoang máy khi vừa đi thay cả một hệ thống điện trong khoang máy, hay đã có mùi khó chịu xộc vào cabin hay kinh khủng hơn là một anh bạn không mời mà đến đã không may mắn bỏ mạng khi đang cố gắng “khám phá” khoang máy mà lâu ngày không ai phát hiện ra.

Chính vì thế, việc kiểm tra khoang máy thường xuyên mỗi lần trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng nếu bạn sử dụng xe thường xuyên bằng các bước đơn giản chưa đầy 5 phút như sau là vô cùng cần thiết:

  • Mở nắp capo.
  • Xác định mức độ bám bụi bẩn.
  • Tìm xem có dấu hiệu của phân chuột, rác hay mùi khai trong khoang máy hay không?
  • Đóng nắp capo lại.

Chỉ cần như vậy bạn đã có thể xác định xem khoang máy đã cần phải vệ sinh hay chưa rồi. Bạn có thể tham khảo bài viết “Ưu, nhược điểm các phương pháp vệ sinh khoang máy ô tô” để tìm cho mình phương pháp phù hợp và biết được vệ sinh khoang máy có thực sự nguy hiểm cho xe hay không?

Nhận định chung:

Việc vệ sinh khoang máy xe ô tô là điều vô cùng cần thiết để chăm sóc tốt cho vợ hai của bạn, vệ sinh khoang máy xe ô tô định kỳ sẽ giúp bạn tránh được các tác nhân gây hại trước khi chúng làm cho bạn phải móc hầu bao và bỏ thời gian ra để sửa chữa các chi tiết bị hư hỏng.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Pin It on Pinterest